VS là gì? VS mang ý nghĩa gì và viết tắt của từ nào | Dienmaygiadinh

Ý Nghĩa 0 lượt xem

Bạn đã bao giờ tự hỏi Vs là gì chưa? Đây là từ viết tắt của một thứ mà nhiều người hay sử dụng. Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết sau để biết rõ hơn về nội dung này.

Điểm nổi bật trong bài viết

VS là gì? VS đại diện cho điều gì?

Hầu hết người Việt chúng ta luôn nhầm lẫn và sử dụng VS có nghĩa với một số cách kết hợp. Tuy nhiên, trên thực tế VS là từ tiếng Latinh VERSUS, trong tiếng Anh có nghĩa là chống đối; Việt Nam có nghĩa là đấu với, chống lại (được dùng nhiều trong thể thao).

Ví dụ: Việt Nam vs Nhật Bản; Chelsea vs Arsenal (bóng đá); Pacquiao vs Brandon (quyền anh), …

Ví dụ bằng tiếng Anh: “Trận đấu tối nay giữa Việt Nam và Malaysia sẽ được tổ chức tại Sân vận động Mỹ Đình”. Ở đây từ VS có nghĩa là đối đầu. Nó đại diện cho Việt Nam và Malaysia. Nhiều tờ báo ngày nay vẫn dùng từ VS như một ngôn ngữ đơn giản nhất trong bóng đá.
Ví dụ, trong tiếng Việt: “Tôi có thấy Nam đi chơi với Hoa tối nay không?” Từ vs ở đây được hiểu là với. Nếu thay thì có nghĩa là Nam đi chơi với Hoa. Đây là một thuật ngữ được sử dụng để trò chuyện nhanh trên Facebook. Nếu bạn là một người dùng Facebook, bạn có thể không xa lạ với từ VS.

VS có nghĩa là để so sánh?

Vs Nó có nghĩa là gì? Nhiều bạn chưa hiểu hết nghĩa của từ VS nên dùng sai, sai ngữ cảnh. Ví dụ khi bạn so sánh dòng sản phẩm của cả iPhone và Galaxy Note, bạn sẽ viết: So sánh 2 siêu phẩm iPhone vs Note. Tuy nhiên, từ “sử dụng” không phù hợp chút nào, vì đây là một bài viết đặt các tính năng và cài đặt lại với nhau chứ không phải hai điện thoại đánh nhau. Nếu đem cả 2 dòng máy đi test độ bền thì dùng vs.

Sở dĩ bạn dùng sai từ VS – Versus là do nghĩa gốc dịch sang tiếng Việt là “với”. Nhưng thật ra từ với phải hiểu là cãi với hoặc đi với hoặc so sánh với nó có nghĩa hơi khác.

Các nghĩa khác của từ VS mà bạn nên biết

Ý nghĩa so với công nghệ

VS Ngoài nghĩa Versus còn đại diện cho từ Version, có nghĩa là phiên bản. Ví dụ, phiên bản iOS của hệ điều hành là gì. Tuy nhiên, trong kỹ thuật, phiên bản từ thường được ký hiệu bằng chữ v. Tiếp theo là các con số.

Nhiều bạn Facebook cũng dùng chữ VS để đứng về chữ Sao nhanh vậy. Nhưng đây là nghĩa ít được sử dụng mà chủ yếu cộng đồng Face sử dụng VS, nghĩa “with” thường được sử dụng. Tuy khác hoàn toàn với ý tưởng ban đầu là phản đối (chống lại điều gì đó) nhưng vì quá quen thuộc nên giới trẻ Việt luôn sử dụng.

Ví dụ: “Hôm qua tôi nghe bạn và Lan Anh nói xấu Hong Nheng.” Hay như: “Bạn đi với tôi đến đây để có được một cuốn sách hay.”

VS trong Kỹ thuật Cơ khí

Động cơ VS (Motor VS) là động cơ ghép từ có khả năng điều chỉnh tốc độ của máy chạy.
Khớp từ là khớp ly hợp chính, trong đó hoạt động “cốc” và “hộp” được thực hiện bởi từ trường một chiều của điện từ trường. Tùy thuộc vào từ trường mạnh hay yếu mà lực từ giữa trục động cơ và trục động cơ mạnh hay yếu, cuối cùng là tốc độ trên đầu trục của động cơ nhanh hay chậm. Chúng ta có thể điều chỉnh tốc độ đầu ra của máy một cách trơn tru nhờ bộ điều khiển điện áp một chiều kết nối với cuộn dây của kết nối từ.

Ý nghĩa so với y học

Xét nghiệm VS là xét nghiệm đo tốc độ lắng hồng cầu bằng cách cho máu chống đông vào cột đầu ống đặc biệt trong 1 giờ và 2 giờ.

Chiều cao của cột huyết tương còn lại, tính bằng mm, sẽ thể hiện tốc độ lắng của hồng cầu, vì nó phụ thuộc vào số lượng hồng cầu và nồng độ của các protein cao phân tử trong máu.

Những thay đổi protein này trong máu dẫn đến nồng độ hồng cầu khác nhau. Các tế bào hồng cầu nhanh hơn, tức là tốc độ tích tụ nhanh hơn, cho thấy tình trạng viêm và hoại tử.

Như vậy, xét nghiệm VS không đặc hiệu về mặt lâm sàng vì nó chỉ ra sự hiện diện của tình trạng viêm nhiễm mà không xác định được vị trí và nguyên nhân gây viêm. Do đó, xét nghiệm VS thường được chỉ định cùng với các xét nghiệm viêm nhiễm khác để chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Trên đây là khái niệm giúp bạn hiểu rõ hơn về vs. Tùy từng trường hợp mà bạn nên có những cách sử dụng khác nhau.

Xem Thêm  BFF là gì? Ý nghĩa của BFF trên Facebook bạn nên biết | Dienmaygiadinh
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud