USB Type C là gì? Tìm hiểu về cổng USB Type C | Dienmaygiadinh

USB 0 lượt xem

Trong nhiều thập kỷ tới, USB Loại C dự kiến ​​sẽ Chuẩn kết nối được áp dụng rộng rãi cho tất cả các thiết bị điện tử, không chỉ trong lĩnh vực điện thoại thông minh mà còn với nhiều sản phẩm điện tử gia dụng khác. Vậy USB-C là gì và tại sao chuẩn kết nối này lại được ngày càng nhiều nhà sản xuất lựa chọn để đưa vào thiết bị của mình?

USB Loại C là gì?

USB Type C là kết nối được cải tiến từ Type-A và Type-B, nó có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn và khả năng tương thích với các loại USB trước đây. Điểm cải tiến thiết thực và tiện lợi nhất của USB Type C chính là kích thước và kiểu dáng, nó được thiết kế hai đầu đối xứng nhau, người dùng có thể cắm vào thiết bị tùy ý, bất kể đầu cắm có bên phải hay không. Nhà sản xuất thông thường Apple đã lấy bằng sáng chế về cổng MagSafe Thunderbolt để cắm nó vào một cổng USB duy nhất.

USB Type C là loại kết nối USB không theo tiêu chuẩn của USB, bao gồm các tiêu chuẩn Type A, Type B, Type C và USB 2.0 và 3.0.

Xem Thêm  Cách format USB trên máy tính đơn giản và an toàn nhất | Dienmaygiadinh

Xem thêm: http: // USB 3.0 là gì? Sự khác biệt giữa USB 3.0 và USB 2.0 là gì?

USB Loại C là gì? Tìm hiểu USB loại C

USB Loại C ở bên phải và Loại A ở bên trái

Tìm hiểu các loại cổng USB

1. USB loại A

USB Type A lần đầu tiên được giới thiệu và được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị. Loại này có 2 chuẩn thông dụng là 2.0 và 3.0, bạn thử kiểm tra cổng USB laptop A nào xem nhựa đen có phải là chuẩn 2.0 hay không và nhựa xanh bên trong cổng USB có phải là chuẩn 3.0 hay không. USB 3.0 có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn so với chuẩn cũ.

Loại USB đã bị loại bỏ

Micro USB Loại B được sử dụng rộng rãi nhất trong điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay. Do kích thước nhỏ gọn và tiện lợi, nó có thể kết nối và giao tiếp với nhiều thiết bị như máy in, máy ảnh … USB Type B có nhiều chuẩn như Standard-B, Mini-USB, Micro-USB, Micro-USB 3.0, Standard -B USB 3.0, USB 3.0 Power-B Mỗi loại có một giao diện khác nhau.

3. Kích thước USB

USB Type-C có hai đầu giống nhau, giúp người dùng dễ dàng cắm cả hai đầu mà không sợ nhầm lẫn. Và trên mỗi đầu cắm cũng được làm giống nhau ở cả hai mặt nên người dùng có thể nhắm mắt cắm vào.

Kích thước của cổng USB Type C tuy nhỏ, khoảng 8,4 x 2,6 mm nhưng tốc độ truyền tải dữ liệu của loại này lên tới 10 GBps (Gigabyte / giây) gấp đôi so với chuẩn 3.0 và tương đương với chuẩn Thunderbolt mà USB Type C có được đến 100 W để giúp giảm thời gian sạc cho thiết bị.

Xem Thêm  Củ sạc Mophie PD 20W USB-C | Dienmaygiadinh

USB Loại C là gì? Tìm hiểu USB loại C 2

Xem thêm: USB Boot là gì? Thông tin bạn cần biết về USB Boot

Khám phá các tiêu chuẩn USB loại C – Kết nối trong tương lai

Chuẩn USB Type C là 3.1, tương thích với 2.0 và 3.0, tuy nhiên do thiết kế plug-in khác nhau để dễ sử dụng giữa các chuẩn này nên người dùng cần chuẩn bị thêm adapter để có thể sử dụng với từng chuẩn. Trang thiết bị.

Trong tương lai, USB Type C được kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn USB Type A và Type B do kích thước nhỏ gọn, dễ dàng tích hợp vào các thiết bị nhỏ như smartphone, laptop, tablet, cũng như tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10GB / s. . Nhanh gấp đôi so với chuẩn USB 3.0 trước đây. Tuy nhiên, cần có thời gian để các cổng USB Type C được tích hợp rộng rãi trên các thiết bị như Type A bây giờ. Khi đó tất cả các kết nối chỉ cần một sợi cáp nhỏ dễ sử dụng.

USB Loại C là gì? Tìm hiểu USB loại 3 3

Những lợi ích của USB Loại C là gì?

Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng cài đặt trên các thiết bị thông minh.
Tốc độ truyền dữ liệu nhanh chóng lên đến 10GBps.
Có thể sử dụng thêm: Có thể thay thế cổng HDMI, VGA, USB, DisplayPort, cổng nguồn.
Khả năng tương thích: Tương thích với các chuẩn kết nối USB 2.0 và 3.0.
Tiện lợi: Dễ dàng kết nối chỉ cần cắm vào bất kể hướng nào do thiết kế hai bên giống nhau.

Xem Thêm  USB Wi-Fi siêu nhỏ chuẩn N tốc độ 150Mbps TP-Link TL- WN725N giá rẻ, bảo hành 2 năm | Dienmaygiadinh

USB Loại C là gì? Tìm hiểu USB loại 4 4

Như vậy qua bài viết này bạn đã biết cổng USB Type C là gì, USB Type B là gì, cùng tìm hiểu về USB Type C và lợi ích của USB Type C là gì nhé. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Hãy theo dõi trang tin tức FPT Shop để cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ.

Xem thêm: USB là gì? Cấu trúc và chức năng của USB có thể bạn chưa biết

Minh Hieu

Nguồn: http://www.electronicproducts.com/Interconnections/Connectors/Which_is_the_best_choice_USB_Type_A_vs_Type_B_vs_Type_C.aspx

Các câu hỏi thường gặp

USB Loại C là gì?

USB Type C là kết nối được cải tiến từ Type-A và Type-B, nó có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn và khả năng tương thích với các loại USB trước đó. Điểm cải tiến thiết thực và tiện lợi nhất của USB Type C chính là kích thước và kiểu dáng, nó được thiết kế hai đầu đối xứng nhau, người dùng có thể cắm vào thiết bị tùy ý, bất kể đầu cắm có bên phải hay không.

❓ Loại USB?

 • USB Type A: USB Type A lần đầu tiên được giới thiệu và được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị. Loại này có hai tiêu chuẩn phổ biến là 2.0 và 3.0.
 • USB Loại B: Micro USB Loại B được sử dụng rộng rãi nhất trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay.
 • USB Type C: USB Type C có hai đầu giống nhau, giúp người dùng dễ dàng cắm cả hai đầu mà không sợ lộn xộn.

Những lợi ích của USB Loại C là gì?

 • Kích thước nhỏ gọn dễ dàng tích hợp trên các thiết bị thông minh
 • Tốc độ truyền dữ liệu nhanh lên đến 10GBps
 • Đa năng: Có thể thay thế HDMI, VGA, USB, DisplayPort, Power
 • Khả năng tương thích: Tương thích với USB 2.0 và 3.0. Tiêu chuẩn kết nối
 • Tiện lợi: Dễ dàng kết nối chỉ cần cắm vào bất kể hướng nào do thiết kế hai bên giống nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud