USB là gì? Cấu tạo và chức năng của USB có thể bạn chưa biết | Dienmaygiadinh

USB 0 lượt xem

USB hay ổ USB Ổ đĩa flash USB là thiết bị lưu trữ thông dụng và tiện lợi nhất hiện nay với các tính năng đặc biệt là nhỏ gọn, dung lượng lớn và đa chức năng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sơ qua về định nghĩa USB là gì? Cấu tạo chung và chức năng của ổ USB.

Định nghĩa của USB là gì?

Ổ đĩa flash USB, thường được gọi là USB, là một ổ đĩa flash (một dạng IC – chip nhớ hỗ trợ lắp ráp nhanh) được tích hợp với giao diện USB (Universal Serial Bus).

USB nhỏ và nhẹ cho phép người dùng ghi dữ liệu thoải mái. Dung lượng của các ổ USB trên thị trường hiện nay có thể lên tới 2TB và có thể tăng hơn nữa trong tương lai.

Xem thêm: USB Loại C là gì? Tìm hiểu về cổng USB Type-C

USB là gì?

Thiết bị USB là gì?

Cấu trúc USB

Một ổ đĩa flash USB điển hình có các thành phần sau:

  • Bảng mạch in nhỏ: Có các linh kiện điện tử và một (hoặc nhiều) chip nhớ flash được bán trực tiếp vào bảng mạch in.
Xem Thêm  Hướng dẫn tạo USB Boot win 7,10 bằng Rufus chuẩn UFEI và LEGACY | Dienmaygiadinh

Cấu trúc USB

  • Kết nối với cổng USB: Các kết nối thường sử dụng tiêu chuẩn A, cho phép chúng kết nối trực tiếp với cổng USB trên máy tính.
  • Lớp bảo vệ: Toàn bộ bảng mạch in, chip nhớ flash, được bọc trong một vỏ bọc bằng kim loại hoặc nhựa đủ chắc chắn. Chỉ có đầu nối USB ở bên ngoài vỏ bảo vệ và thường có một nắp cho nắp hoặc công tắc cho phép đầu nối trượt vào bên trong vỏ và bật ra khi cần thiết. Vỏ bảo vệ thường được thiết kế theo nhiều cách khác nhau để thu hút một số đối tượng người dùng nhất định, chống thấm nước và chống va đập.

Cấu trúc USB 2

  • Cân chống ghi: Một số ổ USB flash có thiết kế đòn bẩy để ngăn không cho dữ liệu được ghi, điều này không cho phép hệ điều hành ghi hoặc sửa đổi dữ liệu vào ổ.
  • Đèn hoạt động: Hầu hết các ổ USB flash đều có một đèn báo nhỏ để cho biết cách thức hoạt động của nó (đây là một diode LED nhỏ được gắn trên bo mạch ổ đĩa, có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu). Cách thức hoạt động của đèn báo cũng không thống nhất giữa các nhà sản xuất: có loại sáng USB báo trạng thái đang đọc, ghi, ngược lại khi tắt đèn báo nghỉ, có loại báo sáng. bật và tắt và đèn được đọc. / Đóng. Bắn và nó sẽ phát sáng liên tục trong suốt. Người dùng nên quan sát USB của mình một vài lần để biết quy tắc hoạt động của đèn tín hiệu và tránh việc tháo thiết bị khi đang làm việc.
Xem Thêm  Sạc samsung 25W nhanh 1 cổng USB-C | Dienmaygiadinh

Xem thêm: USB 3.0 là gì và cách phân biệt nó với USB 2.0

Các chức năng chính của USB

Mặc dù có chức năng chính là lưu trữ dữ liệu và truyền dữ liệu giữa các thiết bị nhưng USB vẫn được sử dụng cho các mục đích sau:

1. Sửa chữa máy tính

Hầu hết các máy tính được sản xuất trong những năm gần đây đều cho phép khởi động từ ổ đĩa flash USB, tức là sau khi cắm và khởi động USB, người dùng có thể định cấu hình và sửa chữa hệ điều hành hoặc các thành phần trục trặc khác trên máy tính. Một số USB cũng cho phép lưu trữ và cập nhật BIOS, trước đây chỉ có thể truy cập thông qua đĩa mềm.

2. Quản lý hệ thống

Việc sử dụng này rất phổ biến với các quản trị viên mạng và hệ thống. Bằng cách lưu một bộ cài đặt từ máy tính đầu tiên vào USB, sau đó chỉ cần cắm USB đó vào máy tính, các cài đặt sẽ ngay lập tức được sao chép và áp dụng cho máy tính mới mà không cần phải thiết lập lại thủ công. Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả các máy tính có cài đặt chính xác giống nhau mà không có bất kỳ sự nhầm lẫn hoặc lỗi nào.

3. Khóa điện tử

Với một số hệ thống máy tính yêu cầu tính bảo mật cao, USB có thể hoạt động như một chìa khóa điện tử để khởi chạy hệ thống hoặc ứng dụng trên máy. Một số nhà phát triển phần mềm cũng sử dụng USB được thiết kế đặc biệt để chạy mỗi khi ứng dụng được sử dụng để tránh sao chép và sử dụng phần mềm đó mà không được phép.

Xem Thêm  7 công dụng bất ngờ của USB có thể bạn chưa biết | Dienmaygiadinh

Bảo mật dữ liệu trong USB

Bảo mật dữ liệu trong USB

Với một thanh USB đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể truy cập và chỉnh sửa dữ liệu nội bộ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng, có một số thiết bị USB yêu cầu mật khẩu mỗi lần sử dụng. USB nâng cao cũng yêu cầu xác minh sinh trắc học (vân tay) và chỉ người dùng đầu tiên mới có thể truy cập dữ liệu trên USB đó.

Người giới thiệu: USB OTG là gì và cách sử dụng nó như thế nào?

Các câu hỏi thường gặp

Tiêu chuẩn USB ngày nay là gì?

Có ba loại chuẩn USB chính: USB 3.1, USB 3.0 và USB 2.0. Hiện tại, Tiêu chuẩn 3.1 là tiêu chuẩn mới nhất. Nó cũng có tiêu chuẩn USB 1.1 đã lỗi thời.

Tác dụng của tuổi thọ USB cao hơn là gì?

Hầu hết các thiết bị ngày nay là USB 2.0 và hơn 3.0 là tiêu chuẩn ngày nay. Vì vậy tuổi thọ của USB càng lâu thì tốc độ truyền dữ liệu càng cao.

USB là thiết bị lưu trữ bên trong hay bên ngoài?

USB là một thiết bị lưu trữ bên ngoài nhỏ, nhẹ, di động và có thể ghi lại.

Thương hiệu USB nào tốt nhất hiện nay?

Một số thương hiệu USB tốt nhất hiện nay bạn có thể tham khảo như: Kingston, Adata, SanDisk, Transcend, HP, TeamGroup,….

Cáp USB tốt nhất hiện nay là gì?

Cáp USB có dung lượng lưu trữ cao, tương thích tốt, tốc độ đọc ghi nhanh và độ bền cao mà bạn có thể tham khảo: USB 3.0 64GB Sandisk, USB 3.0 OTG lightning 32GB Sandisk Ixpand Mini, USB 3.0 32GB Adata

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud