USB Boot là gì? Những thông tin bạn cần biết về USB Boot | Dienmaygiadinh

USB 0 lượt xem

Không giống như USB thông thường, USB Boot có bộ cài đặt hệ điều hành dùng để sửa lỗi và cài đặt Windows, hoặc có các công cụ lệnh và phần mềm để khắc phục sự cố máy tính.

Trong trường hợp cần cài lại Windows mà Windows của bạn gặp phải những lỗi trong quá trình hoạt động, đặc biệt là những lỗi nghiêm trọng khiến máy bạn bị treo, thậm chí không thể khởi động được thì USB Boot chính là giải pháp dành cho bạn.

USB Boot là công cụ cứu hộ mà các trung tâm bảo hành hay sửa chữa máy tính đều có, nếu muốn bạn cũng có thể tạo USB Boot cho mình bằng phần mềm chuyên dụng như Rufus Soft.

Xem thêm: Một cách nhanh chóng và dễ dàng để thiết lập một USB Hiren Boot

USB Boot là gì?

USB Boot là gì?

Phân loại khởi động USB

Tùy theo mục đích sử dụng mà USB Boot được phân thành các loại sau:

  • USB DOS: USB được thiết kế để tương thích với phần mềm DOS, ví dụ như Flash FW BIOS, phần mềm Ghost, phần mềm Partition Wizard, v.v. Chạy trên nền tảng DOS.
  • Hệ thống USB: USB dùng để xử lý các tập tin ISO của các hệ điều hành (Windows, Linux, MacOS) và cài đặt lại hệ điều hành mới hoặc Boot Live Distro hoặc đưa máy tính vào chế độ Recovery của hệ điều hành, …
  • Khôi phục USB: Là một USB gắn trong đi kèm với một thiết bị tích hợp có thể chạy trên nền tảng DOS, và thường có một số môi trường cứu hộ ảo (WinPE) bao gồm nhiều thiết bị cứu hộ di động (tức thời) trên môi trường này nhằm mục đích sửa chữa, giải quyết các sự cố cài đặt. Hệ điều hành mới trực tiếp trên môi trường ảo mà không cần phải đăng nhập vào hệ điều hành thực tế.
  • USB đa năng: USB được tích hợp tất cả các ứng dụng DOS, môi trường cứu hộ, cài đặt hệ điều hành…. Có thể tích hợp nhiều hệ điều hành từ Linux đến Windows Phục hồi phần mềm DOS Hỗ trợ các công cụ chẩn đoán Live Linux Distros …
Xem Thêm  USB OTG là gì? 5 công dụng hữu ích của USB OTG trên smartphone | Dienmaygiadinh

Một số tính năng của USB Boot

Một số tính năng của USB Boot

  • Chạy các chương trình trong môi trường DOS hoặc WinPE để khôi phục dữ liệu, crack ổ cứng, quét virus, kiểm tra tình trạng RAM đĩa cứng, khắc phục sự cố hệ điều hành, đặt lại mật khẩu Windows, tạo bản ma và giải nén bản ma.
  • Một số phiên bản USB Boot còn cho phép bạn kết nối Internet để duyệt web, giải trí …

Xem thêm:

Các câu hỏi thường gặp

USB Boot có thể lưu trữ dữ liệu không?

Bạn có thể tạo phân vùng ẩn cho USB Boot và lưu dữ liệu như bình thường.

Tại sao máy tính không nhận USB Boot?

Máy tính không nhận USB Boot, có thể là do Secure Boot đang bật và Boot Legacy (Launch CMS) bị vô hiệu hóa khiến máy tính của bạn không thể khởi động vào USB hoặc CD.

Tôi nên sử dụng chuẩn USB 2.0 hay 3.0 để thực hiện USB Boot?

Nên sử dụng chuẩn USB 3.0 cho USB Boot vì USB 3.0 nhanh hơn, phổ biến hơn và hoàn toàn tương thích với 2.0.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud