06/07/2022

Dienmaygiadinh.com.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tổng hợp những cách bảo quản nghệ, bột nghệ và tinh bột nghệ đúng cách | Dienmaygiadinh


Ngày thứ nhất Cách giữ nghệ tươi

Giữ nghệ tươi trong một thời gian ngắn

Nghệ tươi khi mua về bạn hãy bọc trong giấy bạc hoặc gói vào túi kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Phương pháp này có thể bảo quản nghệ tươi trong khoảng 1 – 2 tuần ở nhiệt độ thường.

Giữ nghệ tươi được lâu

Củ nghệ khô / khô

Phơi hoặc sấy khô nghệ là cách giúp nghệ tươi lâu.

Sau khi rửa sạch nghệ, bạn xay thành bột và đem phơi nắng trong vòng 3 – 4 ngày. Phơi cho đến khi bột không còn ẩm khi sờ vào thì đổ vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo.

Phương pháp này có thể giữ nghệ tươi đến 1 năm.

Sấy khô / Xử lý nghệ

Làm lạnh nghệ

Dùng băng dính hoặc vải sạch để quấn nghệ tươi. Sau đó cho vào túi ni lông hoặc hộp đựng thực phẩm đậy kín và cho vào tủ lạnh. Cách làm này giúp giữ được mùi và vị của nghệ trong khoảng 2 – 3 tháng.

Làm lạnh nghệ

nghệ

Nếu bạn muốn giữ nghệ được lâu (tối đa 1 năm) thì có thể áp dụng phương pháp hái nghệ.

Xem Thêm  Tổng hợp 13 cách làm bún trộn ngon đơn giản dễ làm cho bữa sáng | Dienmaygiadinh

Do đó, sau khi rửa sạch nghệ, bạn cần thái thành từng lát mỏng rồi cho vào lọ thủy tinh. Sau đó đổ giấm ngập phần nghệ rồi đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh. Ngâm khoảng một tháng thì bạn có thể lấy ra dùng dần.

nghệ

Chôn trong cát ướt

Đây là phương pháp phổ biến giúp bảo quản tinh bột nghệ hiệu quả. Do đó, khi mua nghệ về, bạn cho vào túi kín, sau đó vùi xuống cát ẩm. Điều này giúp nghệ không bị khô và giữ được hương vị lâu hơn.

Chôn trong cát ướt

2 Cách bảo quản tinh bột nghệ?

Cách bảo quản tinh bột nghệ rất đơn giản. Bạn chỉ cần đổ bột vào hộp đựng thực phẩm, lọ thủy tinh hoặc túi hút chân không và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời hoặc trong tủ lạnh.

Tinh bột nghệ thường có thể bảo quản tối đa từ 1-2 năm tùy theo nhiệt độ môi trường. Khi bảo quản, tránh phơi nghệ dưới ánh nắng mặt trời để không ảnh hưởng đến chất lượng và màu sắc nhé!

Cách bảo quản tinh bột nghệ?

3 Làm thế nào để giữ được tinh bột nghệ?

Tinh bột nghệ để được bao lâu?

Tùy theo công đoạn sản xuất, nhiệt độ và cách bảo quản mà thời hạn sử dụng của tinh bột nghệ khác nhau.

Thông thường, tinh bột nghệ được sản xuất theo công nghệ hiện đại tại nhà máy có hạn sử dụng khoảng 24 tháng. Tuy nhiên khi mở nắp bạn nên sử dụng từ 6 đến 12 tháng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Xem Thêm  Bếp từ Sevilla SV-189T - Hàng chính hãng | Dienmaygiadinh

Đối với bột nghệ tự làm tại nhà mà không qua quá trình sấy kỹ lưỡng thì bạn chỉ để được 1-2 tháng thôi nhé!

Tinh bột nghệ để được bao lâu?

Tinh bột nghệ để được bao lâu?

Sau khi mở nắp, tinh bột nghệ sẽ bị chảy theo thời gian do ảnh hưởng của gió. Do đó, nếu thấy sản phẩm này chuyển sang màu vàng, đen hoặc có nhiều vết thâm do nấm thì không nên sử dụng vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý kỹ thời gian bảo quản, nếu sản phẩm hết hạn sử dụng nên bỏ đi để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình.

Sử dụng tinh bột nghệ quá lâu hoặc bị nấm có thể dẫn đến dị ứng, đau bụng, ngộ độc thực phẩm …

Tinh bột nghệ để được bao lâu?

Dấu bột nghệ bị hư

Bạn có thể nhận biết bột nghệ bị hư, mốc qua các dấu hiệu sau:

  • Tinh bột nghệ chuyển từ màu vàng nhạt sang màu vàng sậm có xuất hiện các đốm đen.
  • Nghệ hư thường có mùi hơi khó chịu khi chín không còn mùi đặc trưng.
  • Trộn bột nghệ với nước lạnh. Nếu bề mặt trơn trượt có dầu, bột sẽ bị ố vàng. Ngược lại, nếu bột tan đều với nước tạo thành dung dịch màu vàng thì bạn có thể yên tâm tiếp tục sử dụng.

Dấu bột nghệ bị hư

Làm thế nào để giữ được tinh bột nghệ?

Ánh sáng, không khí và độ ẩm là 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng của tinh bột nghệ.

Xem Thêm  Tổng hợp 9 cách nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm đơn giản thơm ngon | Dienmaygiadinh

Vì vậy, khi bảo quản, bạn nên bảo quản bột trong lọ thủy tinh có nắp nhựa hoặc túi có khóa kéo và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản tinh bột nghệ trong tủ lạnh.

Khi sử dụng, bạn nên dùng thìa khô để lấy bột ra, tránh dùng thìa ướt vì sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển, phá hủy bột nghệ.

Làm thế nào để giữ được tinh bột nghệ?

4 Cách ngâm nghệ ngâm mật ong

Nghệ tươi khi mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi lau khô. Sau đó dùng dao thái thành từng lát mỏng hoặc đập dập và cho vào lọ thủy tinh. Cuối cùng, đổ mật ong theo tỉ lệ 1: 2 rồi đậy nắp lại để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Nghệ ngâm mật ong có thể bảo quản được khoảng 6 tháng nếu đảm bảo các quy tắc sau:

  • Chiết phần nghệ đã ngâm vào hũ nhỏ thay vì dùng hũ lớn để không ảnh hưởng đến chất lượng của những phần không dùng được.
  • Không phơi nghệ ngâm mật ong dưới ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao.
  • Có thể bảo quản trong tủ lạnh.
  • Dùng thìa sạch và khô để ngâm nghệ đã ngâm.
  • Đóng chặt nắp sau mỗi lần sử dụng.
  • Nếu hỗn hợp xuất hiện bọt trắng thì dùng thìa sạch vớt hết bọt rồi đậy nắp lại.

Cách ngâm nghệ ngâm mật ong

Trên đây là cách bảo quản tinh bột nghệ, bột nghệ và bột nghệ đúng cách. Chúc các bạn thành công và đừng quên ghé thăm chuyên mục Mẹo vặt vào bếp thường xuyên để biết thêm cách tiết kiệm thực phẩm nhé!

Biên tập bởi Phạm Thị Phương Nhiên • Đăng ngày 10/09/2021