Phân tần loa là gì? Nguyên lý hoạt động và các loại phân tần mạch loa | Dienmaygiadinh

Âm Thanh 0 lượt xem

Phân tần loa là thuật ngữ chuyên dùng trong các thiết bị điện tử như loa, dàn âm thanh, … Nó bảo vệ loa, cắt tần mang đến chất lượng âm thanh tốt khi sử dụng. Vậy phân tần loa là gì? Nguyên lý hoạt động của mạch phân tần giống loa. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết tiếp theo nhé!

Ngày thứ nhấtLoa Crossover là gì?

Một bảng mạch điện tử bao gồm điện trở, tụ điện và cuộn cảm, mỗi cuộn cảm hoạt động theo một chức năng riêng biệt, được gọi là bộ phân tần loa. Crossover có chức năng lọc tần số để mang đến âm thanh chất lượng cho người dùng. Đồng thời, nó cũng phù hợp với các loại loa như trung trầm, ba.

Xem Thêm  Treble là gì? Vai trò và cách chỉnh âm treble trong hệ thống âm thanh | Dienmaygiadinh

Loa Crossover không chỉ thích hợp sử dụng cho các dòng loa trên mà còn phù hợp với Loa 2-3 đường tiếng, Loa toàn dải, Loa toàn phần, Loa siêu trầm, … Mục đích của Loa Crossover là rất quan trọng trong việc bảo vệ và tắt tiếng âm thanh. Tần số cho người nói.

Nói cách khác, sự giao nhau là Bộ lọc âm thanh Hoặc các tín hiệu âm thanh khác nhau. Khi đó âm thanh sẽ được lọc ra từng nhóm khoảng 2-3 để phù hợp với từng dây loa.

Một bảng mạch điện tử gồm điện trở, tụ điện và cuộn cảm là một bộ phân tần của loa.

2Nguyên lý làm việc của mạch loa thông qua

Nguyên lý hoạt động của mạch loa công suất phụ thuộc vào các linh kiện tạo nên mạch điều khiển là điện trở, cuộn cảm, tụ điện. Mỗi phần sẽ thực hiện các nhiệm vụ và chức năng khác nhau.

Chống lại

Điện trở đóng vai trò rất quan trọng trong bộ ba loa đặc trưng. Giảm cường độ dòng điện Xuyên loa và bảo vệ loa không bị nổ khi hoạt động với công suất lớn. Loa treble có tần số hoạt động cao hơn các loại loa khác nên thường thiết bị điện từ sẽ được quấn nhiều lớp với kích thước dây cáp nhỏ nhất.

Khả năng lưu trữ của ba loa thấp vì hầu hết các thiết bị điện từ của ba loa đều được làm bằng Đồng Và có Kích thước nhỏ. Do đó, điện trở phải giảm cường độ năng lượng đi qua để tăng tuổi thọ của thiết bị.

Xem Thêm  Hướng dẫn sửa lỗi loa bluetooth bị rè âm thanh | Dienmaygiadinh

Điện trở đóng một vai trò rất quan trọng trong ba loa.

Cuộn cảm

Một thành phần không thể thiếu trong mạch loa qua loa là cuộn cảm. Nó có một chức năng Chặn tần số âm thanh cao. Và chỉ cho tần số thấp đi qua.

Mặt khác, linh kiện sẽ trừ tần số cao và giữ nguyên tần số thấp để loa siêu trầm riêng hoạt động tốt hơn. Nếu loa có sẵn Năng lượng cao. Sau đó, cuộn cảm phải được Lớn Để tránh tình trạng loa bị nổ và hoạt động kém hiệu quả.

Một thành phần không thể thiếu trong mạch loa qua loa là cuộn cảm.

Ngược lại

Trong bộ phân tần của loa không thể thiếu tụ điện, vì chúng giúp Bảo vệ âm thanh tần số thấpVì vậy, âm thanh tần số cao có thể vượt qua một cách dễ dàng. Ngược lại với hoạt động của cuộn cảm, chỉ có tần số cao mới đi qua và duy trì tần số thấp để ba loa hoạt động tốt.

Sở dĩ tụ bảo vệ tần số thấp là do âm trầm có công suất quá lớn nên rất dễ bị nổ loa, đặc biệt là loa treble.

Loa giúp chặn các tần số thấp, cho phép các tần số cao đi qua.

3Có bao nhiêu loa Crossover?

Có hai loại bộ phân tần loa chính: Bộ phân tần 2 chiều và Bộ phân tần 3 chiều.

2-Giao nhau

Trong dòng loa gồm 1 loa siêu trầm và 3 loa ba được sử dụng bộ phân tần 2 đường tiếng. Đối với loa dùng để hát karaoke, có hai tần số trung chuyển, xấp xỉ. 5600 Hz.

Ngoài ra, những chiếc loa dùng để nghe nhạc, loa Bluetooth đều được trang bị tần số cắt của bộ phân tần khoảng 2 đường tiếng. 3200 Hz.

Xem Thêm  Loa Di Động Sony SRS-XB12/BC E Giá Rẻ | Dienmaygiadinh

Các loa trong dòng gồm 1 loa siêu trầm và 3 loa phân tần 2 đường tiếng 1 chiều được sử dụng.

Băng qua 3 chiều

Ở dòng loa sử dụng 1 loa bass, 1 loa mid và 1 loa treble thì áp dụng cách đánh chéo 3 đường tiếng. Mỗi loa được trang bị các tần số cắt khác nhau như sau:

  • 20 Hz – 1500 Hz: Âm trầm.
  • 1500 Hz – 7000 Hz: Loa trung tâm.
  • 7000 Hz – 17000 Hz: Ba người nói.

Ở dòng loa siêu trầm áp dụng 1 loa siêu trầm, 1 loa siêu trầm và 3 loa siêu trầm.

4Tại sao sử dụng Loa Crossover?

Loại mạch phân tần hoạt động ở mỗi Loa là khác nhau vì mỗi thiết bị Loa có cấu tạo hoàn toàn khác nhau. Bộ phân tần cho mỗi loa là khác nhau vì chúng có tần số hoạt động, kích thước vật liệu và nhà sản xuất khác nhau.

Tuy nhiên, việc vượt qua mạch loa có một nhiệm vụ chung. Bảo vệ loa, Tăng tuổi thọ cho sản phẩm và mang lại chất lượng âm thanh tốt. Đối với người dùng. Nếu nhà sản xuất không có loa phân tần, sản phẩm không được bảo vệ, nó có thể dễ dàng phát nổ trong quá trình hoạt động và trục trặc với chức năng đặt trước, thường là ba loa.

Đồng thời, mạch điện cũng đi qua. Ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh Tạo ra. Các thiết bị muốn mang đến chất lượng âm thanh tuyệt vời thì mạch loa và củ loa phải đồng bộ với nhau. Nếu chúng không nhất quán, kết quả sẽ bị lệch. Đặc biệt, chất lượng âm thanh không tốt lắm và có thể gây hại cho loa.

Mạch loa chéo có nhiệm vụ chung là bảo vệ loa và kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm.

Hãy tham khảo thêm những mẫu loa kéo chất lượng tại Điện máy XANH để có những trải nghiệm tuyệt vời:

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Loa Crossover và nguyên lý hoạt động của Loa Crossover để lựa chọn được chiếc Loa chất lượng và phù hợp. Mọi thắc mắc các bạn comment bên dưới nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud