06/07/2022

Dienmaygiadinh.com.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Mocktail là gì? Các loại mocktail, phân biệt mojito, cocktail và mocktail | Dienmaygiadinh


1. Mocktail là gì?

Đặc điểm và nguồn gốc của mocktail

Mocktail là từ viết tắt của “Mock Cocktail”, một loại đồ uống không cồn thường được dùng trong các lễ hội. Nó phổ biến vào những năm 2000 dành cho những ai muốn có một ly cocktail nhưng không muốn uống rượu.

Theo mô tả vào thời điểm đó, Moktel là sự pha trộn của các loại đồ uống không cồn như nước hoa quả tươi, rau thơm, siro, kem và một số loại gia vị đặc biệt. Vì vậy, cocktail thích hợp cho người lái xe và phụ nữ mang thai mà vẫn giữ được nét độc đáo của thức uống hiện đại về mặt thẩm mỹ.

Phân loại

Việc phân loại các loại mocktail dựa trên lượng tiêu thụ được chia thành hai loại sau:

  • Các loại mocktail dùng trước bữa ănThường có vị chua nhẹ để kích thích khẩu vị, vì vậy nên chế biến từ các loại quả có vị chua tự nhiên như bưởi, cà chua, cam….
  • Các loại mocktail dùng sau bữa ăn: Có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa và được dùng làm món tráng miệng nên thường có vị ngọt, nhạt, nhiều dầu hoặc có vị chua. Vì vậy, bánh nướng xốp có thể được làm từ các nguyên liệu như nước ép dứa, nước kiwi, quả anh đào, đu đủ, sữa và kem.
Xem Thêm  5 cách làm giảm dung lượng video mà vẫn giữ chất lượng đơn giản | Dienmaygiadinh

Phân loại mocktail

2. Các loại cocktail phổ biến và nổi tiếng

Dưới đây là một số loại cocktail phổ biến mà bạn có thể chọn để thưởng thức:

Lâu đài mocktail Shirley

Mocktail Shirley Temple được làm từ soda chanh và nước ép anh đào, thêm một chút nước cam để tạo nên hương vị đặc biệt. Vì vậy, nó có một màu đỏ rất đẹp.

Lâu đài mocktail Shirley

Mocktail Cinderella

Mocktail Cinderella thường được làm từ 3 nguyên liệu: nước ép trái cây chua, siro lựu, lựu và nước có thêm vị đắng hoặc ngọt tùy theo sở thích.

Mocktail Cinderella

Mocktail hoa dâm bụt

Mocktail Hibiscus được sử dụng trong xi-rô hoa dâm bụt (còn được gọi là atiso đỏ), nước chanh và bất kỳ loại nước trái cây nào (chẳng hạn như nước cam hoặc dứa). Màu cơ bản của loại mocktail này là màu đỏ đặc trưng của Hibiscus.

Mocktail hoa dâm bụt

Mojito mocktail

Mocktail Mojito chủ yếu được làm bằng soda, nước chanh, cám gạo và nước hoa quả hoặc siro. Nó thậm chí còn thêm một số gia vị để tăng hương vị đặc biệt như gừng.

Mojito mocktail

Cocktail xanh

Blue Lagoon Mocktail có màu xanh lam tươi mát rất đẹp mắt, thành phần chính là soda, blue syrup, Curacao, nước cốt chanh và bạn có thể sử dụng thêm siro tùy theo loại cocktail yêu thích của mình.

Cocktail xanh

Đại dương xanh

Mocktail blue ocean có màu xanh lam, nhìn gần giống với mocktail Blue đầm phá nhưng thường không sử dụng soda, thay vào đó chỉ sử dụng siro Curacao blue, nước cốt chanh, đường và một chút nước.

Xem Thêm  Quả phật thủ là quả gì? Ý nghĩa và cách chọn mua phật thủ đẹp, tươi lâu | Dienmaygiadinh

Nếu không dùng nước cất, bạn có thể lắc hỗn hợp với đá để nước đá tan ra, giúp mocktail cân bằng vị ngọt của siro.

Đại dương xanh

Mocktail Pina Colada

Mocktail Pina colada là thức uống có vị chua ngọt xen lẫn beo béo từ nước cốt dừa. Thức uống này thường được bổ sung một chút rượu rum, nhưng bạn có thể thay thế bằng nước mía hoặc siro đường rồi xay hỗn hợp với đá cho đến khi mịn, sau đó rót ra ly để thưởng thức.

Mocktail Pina Colada

Mocktail mùa hè

Mocktail Summer là thức uống được pha từ hai hoặc nhiều loại nước trái cây, vì vậy nó có vị khác nhau do loại nước được sử dụng. Ví dụ, bạn dùng nước ép lựu và nước ép lựu là chủ yếu, hãy thêm nước cam và nước chanh để làm mocktail Mùa hè!

Mocktail mùa hè

Bùn trái cây mocktail

Mocktail Fruit Punch có vị chua ngọt đặc biệt từ nước ép dứa, nước cam và nước cốt chanh hòa cùng mùi thơm của siro lựu.

Bùn trái cây mocktail

3. Những lưu ý khi làm mocktail

Mocktails là hỗn hợp của nhiều loại thức uống với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau nên để pha được một ly mocktail ngon không hề đơn giản. Vì vậy, đây là một số điều cần ghi nhớ:

  • Ưu tiên trái cây theo mùa vì chúng có vị ngọt tự nhiên nhất và giá trị dinh dưỡng cao.
  • Cân nhắc trộn nguyên liệu sữa với nước hoa quả chua (như bưởi, dứa, chanh,…) vì sẽ gây mưa.
  • Không lắc, xay hoặc khuấy đối với bánh xốp bằng nước có ga vì dễ gây nổ và ảnh hưởng đến chất lượng nước uống.
  • Có kiến ​​thức về nguyên tắc kết hợp các thành phần với nhau để tạo ra hương vị và màu sắc mocktail phù hợp. Ví dụ, cà rốt có mùi nặng, vì vậy chúng thường làm lu mờ hương vị của các loại trái cây khác nhau. Hoặc màu cam của quả anh đào không trùng với màu của quả dưa hấu; Hoặc không dùng nước ép cóc và nước khế cùng với nhau vì sẽ không tạo được vị chua đặc trưng cho món mocktail.
Xem Thêm  Top 11 món quà Tết tặng cho sếp cực sang trọng và ý nghĩa nhất | Dienmaygiadinh

Những lưu ý khi làm mocktail

4. Chia ly cocktail mojito và mocktail

Ít người nhầm lẫn các loại đồ uống thời thượng như mocktail với cocktail và mojitos. Vì vậy Diane May Green sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết qua các đặc điểm sau:

Cocktail

Mick Tol.

Mojito

Thành phần chính

Gia vị và hương vị (chẳng hạn như nước trái cây, thảo mộc, v.v.)

Nước trái cây có màu (như nước trái cây, nước giải khát …) và nước trái cây có hương vị (xi-rô sữa …)

Rượu rum trắng, đường, soda, nước cốt chanh và cám gạo

Mùi

Đặc điểm hương vị của rượu mạnh

Vị cân bằng có thể chua, ngọt hoặc hơi béo

Chua ngọt và lạnh

Hàm lượng cồn.

Độ cồn cao (tùy theo nhãn hiệu)

Không thể

Cồn nhẹ (dưới 10%)

Chia mojito, cocktail và mocktail

Với những chia sẻ trên, hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về mocktail là gì. Các loại mocktail cũng như cách chia mojito, cocktail và mocktail!

* Tổng hợp và tham khảo thông tin từ các nguồn Wikipedia.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 30/03/2021