06/07/2022

Dienmaygiadinh.com.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Mochi là gì? Các loại bánh mochi và cách bảo quản bánh mochi | Dienmaygiadinh


1. Mochi là gì?

Nhiều người Việt Nam khi ăn Mochi có cảm giác như đang ăn bánh bao vì lớp vỏ bên ngoài mềm dẻo, ăn rất thú vị.

Mochi là một loại bánh có vị ngọt dịu và là loại bánh truyền thống nổi tiếng ở Nhật Bản. Loại bánh này không chỉ xuất hiện trong đời sống hàng ngày của người Nhật mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng trong các dịp lễ, Tết ở Nhật Bản. Nó đã xuất hiện từ lâu vào giữa thế kỷ 18 ở thủ đô Edo.

Tại sao mochi lại có ý nghĩa đối với người Nhật?

Đó là vì bánh được làm từ gạo tẻ ngon. Và hạt ngũ cốc được người dân Nhật Bản coi là thứ quý giá và quan trọng nhất mà đất trời ban tặng cho chúng ta. Vì vậy, Mochi còn mang ý nghĩa là may mắn mà thượng đế muốn ban tặng cho loài người.

2. Bánh mochi truyền thống trông như thế nào?

Mochi nặng, tròn, vừa lòng bàn tay người lớn và thường có ba lớp:

  • Lớp ngoài: Được làm từ loại gạo chua được chọn lọc và sản xuất kỹ lưỡng, lớp vỏ có độ dẻo.
  • Lớp giữa: Đậu đỏ.
  • Lớp lõi bên trong: thường là kem.
Xem Thêm  Tổng hợp 18 cách nấu các món bánh canh ngon nhất, dễ làm hấp dẫn tại nhà | Dienmaygiadinh

Mochi truyền thống trông như thế nào?

3. Những sự thật thú vị về bánh mochi của Nhật Bản

Đánh mịn gạo và bánh Mochi.

Hầu hết mọi công đoạn làm bánh Mochi đều được đầu tư tỉ mỉ bởi bàn tay điêu luyện của người thợ làm bánh. Sau khi bạn hấp cơm với kẹo, họ sẽ tán nhuyễn hỗn hợp này.

Đánh mịn gạo và bánh Mochi.

Người Nhật đánh hỗn hợp gạo trong một cái thố lớn bằng gỗ, công việc đòi hỏi sự phối hợp của hai người. Một người sẽ phụ trách việc nâng và đảo bột gạo trong cối và một người sẽ nâng các que đánh để công việc đánh được diễn ra liên tục và nhanh nhất có thể.

Xay gạo để làm mochi rất nghệ thuật

Công đoạn này tưởng chừng dễ nhưng lại rất khó bởi người trộn bột thực sự cần phải có kinh nghiệm về tay nghề và tính toán thời gian để phối hợp với việc đánh bột của người khác.

Để bánh Mochi được lâu và ngon, gạo phải được xay nhuyễn.

Mochi có hình vuông thay vì hình tròn.

Bánh Mochi ngày nay được làm hình tròn nhỏ bằng lòng bàn tay, nhưng trước đó nó được làm Hình vuông và đủ lớn. Tại sao?

Có lẽ là của một bà nội trợ làm bánh Mochi từ thời cận đại. Thời đó, nhiều bà nội trợ thường thay nhau làm bánh ngoài sân (vì bếp nhỏ quá), mỗi người góp một số nguyên liệu làm bánh và cùng làm nên bánh Mochi có hình vuông và đủ lớn. Mọi người cùng nhau chia sẻ một chút, và mochi thời đó là biểu tượng cho tình yêu thương của dân làng.

Xem Thêm  Bỗng rượu là gì? Dấm bỗng có phải mẻ? Tác dụng và cách làm bỗng rượu | Dienmaygiadinh

Mochi có hình vuông thay vì hình tròn.

Ngày nay, Mochi hình tròn giống mặt trăng tròn, là biểu tượng của sự no đủ và thịnh vượng của người Nhật.

Ngày Mochi 10/10

Nếu bạn quan sát thì ngày 10 tháng 10 là ngày thể thao quốc gia và ngày nay còn được gọi là ngày Mochi.

Ngày Mochi 10/10

Vì mochi được làm từ gạo nên gạo là chất dinh dưỡng giúp cơ thể giữ được năng lượng trong thời gian dài.

Đồng thời, đây cũng là món bánh được các vận động viên và những người Nhật hoạt động thể thao rất ưa chuộng.

Mochi có nhiều phiên bản và cách thưởng thức

Mochi không chỉ là một loại nhân mà còn có rất nhiều loại khác nhau tùy theo nhu cầu của thực khách và từng vùng miền ở Nhật Bản, thậm chí cách thưởng thức món bánh này cũng khác với các loại bánh khác:

Bánh DangoNgười Nhật ăn Tết Trung thu.

Dango cũng là một loại bánh Mochi của Nhật Bản.

KC bánh Wamoji: Bánh nhân đậu đỏ và phủ lá sồi, người Nhật thường ăn vào ngày Tết thiếu nhi.

Kashiwamochi Banh

Iwaimochi Banh: Đậu đỏ ăn vào các dịp lễ, mừng thọ, khai trường, v.v.

Iwaimochi Banh

Máy Naga: Vỏ cây thường có bốn màu (vàng, hồng, trắng và xanh) trên bề mặt có in hình hoa anh đào, một sản phẩm đặc biệt của tỉnh Toyama (Nhật Bản).

Bánh Zundamochi: Mochi được dùng với đậu nành xay nhuyễn trộn với một ít đường và muối.

Bánh Zundamochi

NATO Moji: Mochi với đậu nành lên men.

NATO Moji

Kusamoji: Ngải và xanh, nhân mứt đỏ.

Xem Thêm  15 cách làm gỏi xoài thanh mát, thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà | Dienmaygiadinh

Kusamoji

Osiroko: Hơi giống chè trôi nước của Việt Nam và đi kèm với đậu Azukhi của Nhật.

Osiroko

Chicago: Đây là udon nhưng với mochi.

Chicago

Zunny: Súp với rau và bánh mochi, thường được ăn vào ngày đầu năm mới.

Zuni

Kinakomoji: Mochi được nướng trong lò, sau đó rắc đường và nước tương rang lên (gọi là Kinako).

Kinakomoji

Hanabira mochi: Hay còn gọi là mochi cánh hoa, lớp ngoài có màu trắng để chỉ nhân bánh màu đỏ bên trong và nhân là đậu đỏ Anko bên trong.

Hanabira mochi

Và có rất nhiều loại mochi được biến tấu theo nhiều cách khác nhau, và mỗi người Nhật lại đặt tên riêng cho nó thay vì gọi là Mochi.

4. Làm thế nào để rời khỏi mochi?

Để giữ được mochi, bạn có thể áp dụng 2 cách sau:

Phương pháp 1: Cho mochi vào tủ lạnh hoặc tủ đông.

  • Nếu đông lạnh, thời hạn sử dụng khoảng 10 ngày.
  • Nếu để tủ lạnh thì thời hạn sử dụng khoảng 7 ngày.

Cách thứ hai: Bạn có thể để bánh mochi ở nhiệt độ phòng (bên ngoài), tốt nhất nên để bánh từ 8 đến 10 tiếng.

Làm thế nào để rời khỏi mochi?

Vậy mochi là gì – giờ đây không còn là thắc mắc đối với bạn nữa. Cùng vào bếp của Điện máy XANH để tìm hiểu thêm nhiều món ngon nhé!

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 08/12/2018