06/07/2022

Dienmaygiadinh.com.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Mía lau là gì? Mía lau mua ở đâu? Giống hay khác mía thường? | Dienmaygiadinh


1. Cây mía là gì?

Cây nguyệt quế (Tên khoa học: Sacharum Officinanum) là một loại cây cỏ sống lâu năm thuộc họ lúa giống với cây mía thường. Cấu tạo của nó có ba phần: rễ và cành mọc trên mặt đất, thân cao khoảng 2 – 4 m và đường kính khoảng 3 – 5 cm, các lá phía ngoài dài bằng nhau. 30-100 giây.

Thân mía có nhiều nút màu xanh nhạt, vàng hoặc vàng nhạt. Thân chứa nhiều đường sacaroza nên có vị ngọt nhẹ. Ngoài ra, chúng còn chứa các thành phần khác như protein, chất béo và một số axit amin.

Cây mía mọc chủ yếu ở vùng núi và nội địa như Hòa Bình, Lai Châu, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Tây Ninh và một số vùng đồng bằng: Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp. . Ngày nay, cây mía đang được trồng rộng rãi với mục đích công nghiệp phục vụ xuất khẩu nông sản trong và ngoài nước.

2. Cây mía và cây mía thường giống nhau hay khác nhau

Tuy có vẻ ngoài giống nhau nhưng mía và mía thường là hai loại cây riêng biệt. Nếu như cây mía thường có thân khỏe, tự mọc có thể ăn được thì cây mía thường mọc thành từng chùm yếu và giòn nên thường chỉ dùng để ép lấy nước.

Xem Thêm  Bếp từ đôi Sunhouse Mama MMB9201DIH | Dienmaygiadinh

Về mùi vị, cả hai loại mía đều có vị ngọt thanh tự nhiên. Tuy nhiên, mía dại có thể cho nước ngọt hơn mía thường.

Mía và mía thường giống nhau hoặc khác nhau

3. Nước mía có những tác dụng gì?

Một trong những công dụng nổi bật của mía là giải nhiệt, giải độc rất tốt. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng khiến cơ thể mất nước, một cốc nước mía nấu rễ cây sẽ giúp bạn giải nhiệt nhanh chóng, giảm khô miệng và bổ sung độ ẩm cho cơ thể. Ngoài ra, mía còn có tác dụng hỗ trợ quá trình thải độc tố ra khỏi cơ thể nhanh và hiệu quả hơn.

Theo y học cổ truyền, mía có vị ngọt, tính bình nên ngoài công dụng thanh nhiệt cơ thể, hạ khí, trợ đại tiện, lợi tiểu, mía còn giúp trung hòa độc tố trong gan do rượu làm mát cơ thể. Do thuốc Tây y trị hôi miệng, ho khan, hạ đường huyết và táo bón, cứt lợn rất tốt.

Ghi chú

  • Mía có đặc tính thị trường nên không nên sử dụng quá nhiều. Uống nước mía để giải nhiệt sẽ khiến cơ thể bị mất nước, hấp thu một số vi chất dinh dưỡng cho cơ thể không tốt. Đặc biệt là đối với những người bị sỏi thận, các bệnh mãn tính và phụ nữ có thai.
  • Khi mua mía, bạn nên lưu ý chọn những cây mọc nấm mới. Ăn mía già có tính chua, có mùi rượu sẽ gây độc cho cơ thể.
Xem Thêm  Cách nấu bánh canh bột lọc Huế tôm thịt đậm đà thơm ngon như tại Cố Đô | Dienmaygiadinh

Tác dụng phụ của nước mía là gì?

4. Bạn có thể mua đường mía ở đâu?

Cùng với sự phát triển của các phương tiện truyền thông ngày nay, nước mía được phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội. Chỉ cần click vào google hay facebook là bạn có thể tìm thấy vô số quán nước sâm ngon.

Nếu muốn tự làm nước mía tại nhà, bạn có thể mua nguyên liệu là cây mía, củ mía tại website của cửa hàng đặc sản nông sản với giá chỉ 30.000 – 50.000 đồng / kg.

Mua mía ở đâu?

Trên đây là những thông tin về cây mía lau là gì? Mua mía ở đâu, giống hay khác mía thường mà Diễn Máy gen cung cấp. Với bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về loại mía này!

Biên tập bởi Phạm Thị Phương Nhiên • Đăng ngày 07/04/2021