Mạng 5G là gì? Có những ưu điểm gì so với 4G? | Dienmaygiadinh

Internet 0 lượt xem

Mạng 5G là mạng thế hệ tiếp theo sau công nghệ mạng 4G với nhiều tính năng quan trọng hơn. Vậy ưu điểm vật lý của mạng 5G so với 4G là gì? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu những điều tuyệt vời về 5G tại đây nhé!

Mạng 5G là gì?  Ưu điểm vượt trội so với 4G là gì?

Ngày thứ nhất Mạng 5G là gì?

5G là viết tắt của Thế hệ thứ 5Hay được biết đến là thế hệ mạng di động thứ 5 với nhiều nâng cấp so với 4G. 5G được thiết kế để tăng tốc độ và khả năng phản hồi của mạng không dây.

Mạng 5G là gì?

5G được sinh ra để đạt được thành công của 4G, dẫn đến tốc độ tải xuống nhanh hơn, truyền dữ liệu mượt mà hơn, v.v. 5G không chỉ là về tốc độ, mà nó sẽ mở ra những ứng dụng hoàn toàn mới và gây ra một cuộc cách mạng lớn trong những năm tới.

2 Lợi ích của mạng 5G

Sự ra đời của mạng 5G hứa hẹn sẽ mang đến hàng loạt ứng dụng và ứng dụng trong tương lai. Sau đây tôi sẽ mô tả những ưu điểm vượt trội của 5G so với 4G.

Mạng 5G Mạng 4G
Tốc độ

– Về mặt lý thuyết, tốc độ 5G có thể đạt đến 10 Gbp / giây (gigabit trên giây) Cao hơn, ngay cả ở rìa vùng phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbp / s.

Với tốc độ này, người dùng có thể tải phim trong 2 giờ với thời gian chưa đầy 10 giây.

Về mặt lý thuyết Tốc độ Mắc phải 1 – 1,5 Gbp / s.

Nếu bạn tải một bộ phim trong 2 giờ sẽ mất khoảng 7-8 phút.

Trì hoãn

Trì hoãn (ping) có thể đi xuống 10 mili giâyThậm chí bằng không trong điều kiện hoàn hảo.

Độ trễ thấp giúp bạn chơi game đồ họa sẽ có phản hồi ngay lập tức, bạn sẽ cảm thấy chậm hơn 4G.

Trì hoãn (ping) là về 30 mili giây Hoặc có thể cao hơn nếu trong tình trạng kém.

Với điều kiện mạng không tốt, bạn sẽ cảm thấy chậm rõ rệt khi chơi trò chơi hoặc duyệt Internet.

Hỗ trợ kết nối thiết bị

Kết nối 10-100 lần số Các thiết bị được kết nối đồng thời Nhu la:

– Điện thoại thông minh

– Máy móc hạng nặng

Mạng cảm biến được sử dụng trong các tòa nhà thành phố, trang trại, v.v.

– Cơ sở hạ tầng giao thông

=> Kết nối thiết bị cá nhân của người dùngGiữa máy và thiết bị. Giảm thiểu Chắc chắn rồi Tình huống khó chịu Giữa các thiết bị.

Quá nhiều thiết bị cố gắng sử dụng mạng ở một nơi có thể gây ra tắc nghẽn.

Cơ sở hạ tầng mạng không thể chịu được một số lượng lớn thiết bị, dẫn đến tốc độ dữ liệu chậm hơn và thời gian tải xuống lâu hơn.

=> Khó điều khiển Nhận gián đoạn mạng giữa các thiết bị.

Khả năng truyền tín hiệu Để tránh nhiễu chương trình trong ăng-ten sẽ Truyền tín hiệu trung tâm Đi tới Công cụ. Gây lãng phí tài nguyên do truyền tín hiệu Rải rác xung quanhMặc dù không có đầu nối.
Xem Thêm  Cách kiểm tra tốc độ Internet, mạng WiFi FPT, VNPT, Viettel đơn giản | Dienmaygiadinh

* Hạn chế của mạng 5G:

Mạng 5G phải sử dụng sóng siêu âm tần số cao, nhưng chúng Không thể vượt qua tường mái. Trong khi đó, làn sóng của mạng 4G có khả năng vượt chướng ngại vật tốt hơn mạng 5G. Do đó, vấn đề để giải quyết tình trạng này cho mạng 5G có thể là sự hiện diện của vùng phủ sóng của ăng-ten thu sóng.

Cần nhiều ăng-ten hơn để phát sóng 5G tốt hơn

5G là kẻ thù của tuổi thọ pin Các thiết bị chạy mạng 5G sẽ có thời lượng pin nhanh hơn khi sử dụng 4G. Nó sẽ sớm bị vượt qua bởi sự đổi mới từ các nhà sản xuất chip di động.

Khả năng hao pin nhanh khi sử dụng 5G

Phát triển cơ sở hạ tầng đòi hỏi chi phí cao. Các thiết bị cũ hơn sẽ không hỗ trợ 5G, vì vậy cần phải thay thế để có thể sử dụng mạng 5G.

Phát triển cơ sở hạ tầng đòi hỏi chi phí cao.

3 Xu hướng sử dụng mạng 5G trong tương lai

Với xu hướng của thời đại công nghệ, việc phủ sóng mạng 5G là điều tất yếu. Với mạng 5G sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dùng, nâng cao chất lượng cuộc sống với những tính năng và tiêu chuẩn hiện đại.

Với 5G 8K, truyền phát video cực kỳ đơn giản, tải dữ liệu lớn chỉ trong nháy mắt và với độ trễ thấp nhất.

Xem video 8K rất dễ dàng.

5G có thể là chìa khóa giúp xe tự lái trở nên toàn diện hơn. Để chúng hoạt động tối ưu, chúng cần có khả năng gửi và nhận dữ liệu nhanh chóng đến và đi từ ô tô, hệ thống định vị, v.v. Chúng yêu cầu tốc độ mạng nhanh, độ trễ thấp, băng thông lớn và độ tin cậy cao.

Xem Thêm  Mbps là gì? MBps là gì? Tư vấn chọn gói cước wifi tốc độ nhanh | Dienmaygiadinh

Xe tự lái chất lượng cao

Một thứ mà tốc độ và băng thông 5G thực sự có thể giúp ích được đó là Internet of Things (IoT). Với mọi thứ từ máy điều hòa không khí thông minh đến đèn thông minh xuất hiện trong nhà bạn, 5G sẽ cung cấp các khả năng cần thiết để kết nối mọi thứ một cách dễ dàng.

4 Tình hình 5G tại Việt Nam

Đến năm 2020, Việt Nam sẽ là nước thứ 5 trên thế giới có thiết bị 5G. Mặc dù xuất phát điểm thấp nhưng đã có rất nhiều người trong và ngoài nước không tin rằng Việt Nam có thể làm được.

Hiện hai doanh nghiệp lớn trong nước là Viettel và Vingroup dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin và Truyền thông đã thống nhất hợp tác phát triển 5G theo tiêu chuẩn Open RAN. Vingroup tập trung vào phát triển phần cứng – vô tuyến, Viettel tập trung vào xử lý tín hiệu – ứng dụng và tích hợp vào các sản phẩm thương mại.

Ba nhà mạng lớn của Việt Nam thử nghiệm thành công 5G

Việt Nam hiện có 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và VNPT đã thử nghiệm thành công 5G tại các thành phố lớn như TP. Thành phố Hồ Chí Minh. Hà Nội với tốc độ ghi 600 Mbps đến 1,5 Gbps, tương đương với gói internet cáp quang tốc độ cao hiện nay.

Lộ trình 5G tại Việt Nam

Do đó, ba hãng hàng không lớn của Việt Nam đã chính thức công bố thử nghiệm thương mại thành công 5G và sẵn sàng cung cấp cho người tiêu dùng trong thời gian tới.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách chặn người dùng Wifi "ké" của bạn mà chưa xin phép | Dienmaygiadinh

5 Điện thoại thông minh hỗ trợ 5G hiện nay

Cuối năm 2020, một số nhà sản xuất điện thoại thông minh đã tung ra các sản phẩm hỗ trợ kết nối 5G. Có thể kể đến một trong những sản phẩm sau: OnePlus Nord N10 5G, iPhone 12, Nokia 8.3 5G, Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G, …

Trong những tháng đầu năm 2021, công ty chắc chắn sẽ tung ra nhiều sản phẩm hỗ trợ mạng 5G ở mọi phân khúc để giúp người dùng tiếp cận 5G dễ dàng hơn trong tương lai.

Vậy mạng 5G là gì và nó có những ưu điểm gì so với mạng 4G, tất cả đều được giải mã qua những thông tin trên. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy để lại lời nhắn bên dưới!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud