Mạng 5G bao giờ có tại Việt Nam? Làm cách nào để sử dụng 5G? | Dienmaygiadinh

Internet 0 lượt xem

Với những đặc điểm nổi bật như tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 10 lần 4G và gần như bằng 0 khi kết nối, 5G được coi là công nghệ của tương lai. Thông tin về 5G, cả trong nước và quốc tế, là một chủ đề nóng thu hút mọi người. Vậy 5G đã có ở Việt Nam chưa và chúng ta đã có được trải nghiệm 5G như thế nào?

Mạng 5G sẽ có tại Việt Nam? Làm thế nào để sử dụng 5G? Ngày thứ nhất

Mạng 5G có ở Việt Nam không?

Từ bây giờ, bạn có thể có được trải nghiệm 5G ở đất nước của chúng tôi. Vào giữa tháng 11, ba nhà mạng lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone đã công bố kế hoạch thử nghiệm và khai trương mạng di động 5G của Việt Nam tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.

Mỗi nhà mạng có một thang đo kiểm tra thiết bị đầu cuối 5G khác nhau. Viettel cho biết người dùng mạng 5G có thể sử dụng mạng tại các địa điểm như quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội. MobiFone cũng cho biết sẽ cung cấp nền tảng 5G tại trung tâm TP.HCM. Thành phố Hồ Chí Minh.

Mạng 5G sẽ có tại Việt Nam? Làm thế nào để sử dụng 5G? 2

Về phía VinaPhone, Tập đoàn VNPT đang gấp rút đặt các trạm phát sóng tại các khu vực đông dân cư như Hoàn Kiếm-Hà Nội, Nguyễn Huệ-TP.HCM. Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại, các nhà mạng vẫn đang tiếp tục triển khai thêm vùng phủ sóng 5G.

Xem Thêm  091 là mạng gì? Tại sao đầu số 091 lại được nhiều người lựa chọn | Dienmaygiadinh

Mạng 5G xuất hiện ở nước ta nhanh hơn bạn nghĩ

Nếu bạn đang thắc mắc khi nào mạng 5G sẽ có mặt tại Việt Nam thì công nghệ này đã được thử nghiệm ở nước ta gần một năm. Theo ghi nhận, cuộc gọi thử nghiệm đầu tiên trên đường truyền 5G được thực hiện vào ngày 10/5/2019. Đến ngày 20/8/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố quy hoạch dải tần 24,25 – 27,5 cho việc thúc đẩy kết nối 5G ở nước ta.

Mạng 5G sẽ có tại Việt Nam? Làm thế nào để sử dụng 5G? 3

Đại diện Viettel cho biết, Viettel là nhà mạng tiên phong thử nghiệm 5G, cho biết mạng này ghi nhận tốc độ tải xuống 500Mbps, độ ổn định cao, tương thích với nhiều smartphone 5G trên thị trường của các thương hiệu như OnePlus và OPPO.

Xem thêm: Chìa khóa để kiểm tra xem điện thoại của bạn có hỗ trợ 5G hay không rất đơn giản.

Vậy khi nào 5G sẽ chính thức được bán ra?

Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt cấp phép thử nghiệm dịch vụ viễn thông 5G tại Việt Nam của hai hãng hàng không Viettel và MobiFone. Viettel được quyền sử dụng tần số từ 2.500MHz đến 2.600MHz, từ 3.700MHz đến 3.800MHz và từ 27.100MHz đến 27.500MHz. Trong khi đó, quy mô thí điểm chỉ giới hạn ở 140 địa điểm (tại Hà Nội) đến hết ngày 30/6/2021.

MobiFone đang thử nghiệm mạng 5G thương mại tại TP. Hồ Chí Minh chỉ giới hạn 50 trạm BTS. Nhà mạng này cũng giữ giấy phép thử nghiệm đến hết ngày 30/6/2021.

Xem Thêm  LAN là gì? Các kiểu kết nối và công dụng của mạng LAN | Dienmaygiadinh

Mạng 5G sẽ có tại Việt Nam? Làm thế nào để sử dụng 5G? 4

VinaPhone đã thử nghiệm 5G từ tháng 4 và cũng đã công bố kế hoạch cung cấp thử nghiệm 5G thương mại vào cuối tháng 11. Theo thông tin được VinaPhone đăng tải, tốc độ tải xuống của mạng 5G do hãng cung cấp lên tới tốc độ tối đa 2,2Gbps và độ trễ khoảng 0% – một thông số rất đáng khích lệ.

Ba nhà mạng cho biết họ có kế hoạch kinh doanh dịch vụ 5G ngay sau khi hoàn tất quá trình thử nghiệm và nhận được giấy phép hoạt động. Vậy câu trả lời cho câu hỏi mạng 5G sẽ chính thức có mặt tại nước ta là giữa năm 2021.

Mạng 5G sẽ có tại Việt Nam? Làm thế nào để sử dụng 5G? 5

Điều kiện sử dụng 5G tại Việt Nam

Để sử dụng 5G ở nước ta ngay từ bây giờ hoặc khi dịch vụ này chính thức ra mắt vào năm sau, điều quan trọng nhất lúc này là bạn phải chuẩn bị sẵn một chiếc điện thoại chất lượng tốt 5G. Một số model đáng chú ý đang được bán thực tế tại thị trường nước ta có thể kể đến như: Tất cả các sản phẩm thuộc dòng iPhone 12, Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G và Xiaomi Mi 10T Pro 5G.

Mạng 5G sẽ có tại Việt Nam? Làm thế nào để sử dụng 5G? 19

Ngoài ra, nếu muốn trải nghiệm kết nối 5G ngay từ bây giờ, bạn cần sở hữu thuê bao của một trong những nhà mạng đã công bố thí điểm 5G như Viettel, VinaPhone và MobiFone, đồng thời địa điểm tổ chức phải nằm trong khu vực phủ sóng. Thử nghiệm sóng 5G. Điều này sẽ được cải thiện vì trong tương lai các trạm gốc 5G sẽ được triển khai rộng rãi hơn.

Xem Thêm  Router Wifi Totolink x5000R Wifi 6 băng tầng kép Ax1800 | Dienmaygiadinh

Về vấn đề SIM này, cả Viettel, MobiFone và VinaPhone đều cho biết người dùng SIM 4G của các nhà mạng này không cần chuyển sang SIM 5G để có được trải nghiệm kết nối 5G. Điều đó có thể thay đổi trong tương lai khi 5G chính thức ra mắt tại nước ta để đảm bảo chất lượng kết nối và khả năng tương thích.

Xem thêm: 5 điện thoại 5G giá rẻ nhất nên mua vào năm 2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud