Lỗi máy tính bị tắt đột ngột và restart liên tục | Dienmaygiadinh

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Lỗi máy tính: Tắt máy và khởi động lại ngay lập tức.

Có nhiều lý do khiến máy tính của bạn phải khởi động lại ngay lập tức hoặc tự động tắt. Nguyên nhân do sự cố phần cứng như lỗi RAM, mainboard, nguồn cấp, ổ cứng, nhiệt độ thiết bị quá cao… liên quan đến phần mềm, nguyên nhân thường gặp nhất là do máy tính bị nhiễm mã độc, nhiễm mã độc, nhiễm độc phần mềm. , … Mỗi nguyên nhân đều có cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, người dùng cần chủ động chặn để bảo vệ máy tính và dữ liệu cá nhân của mình tốt hơn.

1. Nhiễm virus

Tại sao máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt - Ảnh 2

Theo một báo cáo mới đây, thiệt hại do virus máy tính gây ra cho người dùng Việt Nam là 10,4 nghìn tỷ đồng trong năm 2016 (tăng từ 8,7 nghìn tỷ đồng năm 2015). Đây là kết quả của chương trình đánh giá an ninh mạng do nhóm công nghệ BKAV thực hiện. Dự báo, vấn đề an toàn thông tin – bảo mật trong năm 2017 sẽ là một diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người tiêu dùng và các bộ phận kinh doanh.

Virus ở khắp mọi nơi, chẳng hạn như email, phương tiện truyền thông xã hội, các trang web độc hại và quảng cáo bật lên, luôn là mối đe dọa. Ngay cả khi các biện pháp được thực hiện để ngăn chặn các mối đe dọa như vậy, đôi khi máy tính của bạn vẫn bị nhiễm virus.

Nhiễm trùng hay các chương trình độc hại là một nguyên nhân khá phổ biến trong thời đại mà tốc độ phát triển internet chóng mặt dẫn đến những lỗ hổng bảo mật, nguy cơ lây lan virus cho người dùng … Nhiều người dùng sử dụng máy tính bị nhiễm virus và khiến máy khởi động lại. liên tục.

Sự bảo vệ: Bạn nên sử dụng một chương trình chống vi-rút mạnh như:

 • Kaspersky Anti-Virus / Internet Security / Total Security
 • Bitdefender Bảo mật mạng / Tổng số bảo mật
 • Avast Free Antivirus / Pro / Internet Security
 • Avira Free Antivirus / Pro / bảo mật mạng
 • Norton chống vi rút
Xem Thêm  Nguồn gốc, ý nghĩa và 5 ý tưởng trang trí cây thông Noel phổ biến | Dienmaygiadinh

Các chương trình này thường có giá thành cao, bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí của Avast, Avira, … Tuy miễn phí nhưng chúng rất mạnh mẽ, phong phú với nhiều chức năng nâng cao giúp bảo vệ máy tính của bạn tốt hơn trước sự nguy hiểm của các loại virus. , …

Làm thế nào để khắc phục: Nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus, bạn cần nhanh chóng ngắt kết nối mạng sau đó tiến hành quét virus cho toàn bộ hệ thống. Để bảo mật, bạn nên cài đặt hệ điều hành hoàn chỉnh. Bạn nên tạo một USB Boot có khả năng lưu máy tính để đăng nhập vào Mini Windows để kiểm tra và diệt virus. Nếu vẫn xảy ra lỗi khi thiết lập lại hoặc tự động tắt, đó không phải là do vi-rút mà là sự cố phần cứng.

2. Ổ cứng bị “Bad Sector”

Tại sao máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt - Ảnh 3

Điều này thường là do ổ cứng của bạn có phần bị lỗi hoặc trục trặc. Khi người dùng đang làm việc với tệp chứa trong phân vùng ổ cứng bị lỗi, hệ thống sẽ tự động khởi động lại ngay lập tức. Trên Windows 10, sự cố này xảy ra thường xuyên và đặc biệt gây khó chịu cho người dùng.

Làm thế nào để kiểm tra

Nếu đã có USB Boot, bạn có thể truy cập Mini Windows để kiểm tra lỗi. Nếu bạn không thể trực tiếp đến kiểm tra, chỉ cần làm như sau:

Bước 1: Vào trong Trình duyệt tệpChọn phân vùng để kiểm tra, sau đó nhấp chuột phải và chọn Bất động sản;

Tại sao máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt - Ảnh 4

Bước 2: Nhấp vào tab Công cụ Sau đó nhấn vào Xét lại;

Tại sao máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt - Ảnh 5

Bước 3: Trong hộp thoại xuất hiện, nhấp vào Quét đĩa Để quét và sửa chữa ổ cứng của bạn;

Tại sao máy tính của bạn liên tục khởi động lại hoặc tắt - Ảnh 6

3. Các lỗi liên quan đến thẻ video

Tại sao máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt - Ảnh 7

Card màn hình (VGA) là một bộ phận quan trọng của máy tính. Trình điều khiển là chương trình khai thác và quản lý phần cứng của thiết bị này. Và tất nhiên khi driver bị lỗi card màn hình sẽ hoạt động sai dẫn đến lỗi trên.

Xem Thêm  TOP 10 trình duyệt nhân Chromium có khả năng thay thế Chrome | Dienmaygiadinh

Ngoài ra, khi bạn sử dụng các thiết bị có yêu cầu sử dụng đồ họa cao như chơi game hay vẽ đồ họa bằng các phần mềm đồ họa nặng thì card đồ họa rất dễ bị quá tải. Và nó sẽ tự động khởi động lại máy tính hoặc thậm chí tắt ngay lập tức.

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Luôn cập nhật trình điều khiển lên phiên bản mới nhất;
 • Hạn chế sử dụng nhiều phần mềm đồ họa về lâu dài sẽ rất hại cho card đồ họa và các thiết bị phần cứng khác.

Làm thế nào để khắc phục: Kiểm tra xem bạn đã lắp đúng card màn hình với kiểu card VGA trên Windows chưa. Nếu bạn đã cài đặt đúng cách mà vẫn không khắc phục được lỗi trên thì hướng dẫn ở đây là cài driver VGA về phiên bản mới nhất. Đừng quên tìm kiếm các trình điều khiển tiêu chuẩn trên trang web của nhà sản xuất thay vì sử dụng các công cụ của bên thứ ba.

4. RAM lỏng

Tại sao máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt - Ảnh 8

Khả năng máy tính của bạn bị lỏng RAM là rất cao. RAM là bộ nhớ trong của máy tính có vai trò quan trọng đối với máy tính hoạt động. Khi kết nối chân RAM với mainboard không tốt, tín hiệu kết nối giữa hai thiết bị không tiếp tục được. Nó khiến máy tính của bạn tự động tắt hoặc đặt lại.

Thông thường khi máy tính gặp lỗi liên quan đến RAM lúc khởi động hệ thống sẽ có thông báo âm thanh “Bíp …”, đây là điểm bạn cần chú ý khi xác định nguyên nhân gây ra lỗi.

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Vệ sinh máy tính thường xuyên Phần cứng như RAM – chân RAM, khe cắm RAM …
 • Cân nhắc khả năng nâng cấp RAM nếu RAM thấp.

Làm thế nào để khắc phục: Khởi động nhận dạng giọng nói của máy tính Quán ba Phát hành khi khởi động để phân tích lỗi. Bạn cần tháo RAM ra để vệ sinh các chân tiếp xúc của thiết bị, sau đó dùng khăn mềm hoặc chổi lau để làm sạch các khe cắm RAM trên mainboard.

5. Nguồn điện kém – Không đủ công suất

Những lý do khiến máy tính của bạn liên tục khởi động lại hoặc tắt - Ảnh 9

Bộ nguồn là thiết bị phần cứng quan trọng nhất, thiết bị này cung cấp năng lượng hoạt động cho cả hệ thống. Bởi vì chúng là thiết bị điện tử, các thiết bị ngoại vi của máy tính chỉ hoạt động khi nguồn điện được sạc đúng cách. Vì vậy khi máy tính mất nguồn sẽ khiến máy tính của bạn khởi động lại hoặc tắt nguồn liên tục. Nguy hiểm hơn, điều này còn có thể gây hư hỏng phần cứng.

Xem Thêm  Top 8 bảng vẽ điện tử tốt nhất hiện nay 2022 | Dienmaygiadinh

Sự bảo vệ: Bạn có thể sử dụng http://www.almico.com/sfdownload.php để cung cấp các thông số của bộ nguồn chạy trong máy tính. Tuy nhiên, thông số chỉ mang tính chất tham khảo, để có con số chính xác nhất, nên sử dụng các công cụ chuyên dụng.

Làm thế nào để khắc phục: Lắp đặt hệ thống cung cấp điện đảm bảo công suất lớn phù hợp với công suất tiêu thụ của hệ thống. Ngoài ra, nguồn điện trong gia đình bạn cũng cần được ổn định bằng ổn áp chuyên dụng. Điều này không chỉ cần thiết đối với máy tính mà còn đối với các thiết bị điện tử khác mà bạn đang sử dụng.

6. Nhiệt độ máy tính quá cao

Tại sao máy tính của bạn tiếp tục khởi động lại hoặc tự động tắt - Ảnh 10

Người ta thường nói: “Nhiều quá cũng không tốt!” – Có, khi nhiệt độ thiết bị trong máy tính của bạn quá cao, điều đó thật tồi tệ. Đặc biệt là khi người dùng máy tính liên tục không dừng. Quạt làm mát là bộ phận giúp giải nhiệt cho động cơ, khi thiết bị hoạt động không hiệu quả thì bạn sẽ biết được hậu quả sẽ như thế nào. Ngoài ra, sau thời gian sử dụng máy tính lâu, keo tản nhiệt của máy có thể bị khô dẫn đến quá nhiệt chip và máy tính tự động reset hoặc tắt máy để bảo vệ an toàn cho CPU và các thiết bị khác.

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Thường xuyên kiểm tra keo sưởi và hoạt động của quạt tản nhiệt;
 • Xác định thời gian sử dụng lâu dài, liên tục. Máy tính nên được “nghỉ ngơi” để giữ nhiệt độ ổn định và cho phép.

Làm thế nào để khắc phục:

 • Kiểm tra và làm sạch quạt tản nhiệt.
 • Đắp một miếng đệm nhiệt lên chip, không quá dày hoặc quá mỏng.
 • Đối với máy tính để bàn có thể gắn thêm quạt tản nhiệt cho Case.

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân khiến máy tính bị sập nguồn đột ngột hoặc khởi động lại nhiều lần, hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud