05/07/2022

Dienmaygiadinh.com.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Laptop hoạt động liên tục và bị nóng, nên làm gì? | Dienmaygiadinh

Trong quá trình sử dụng một lúc nào đó laptop bị nóng và chậm là dấu hiệu cho thấy máy tính có vấn đề. Nhiều khi chúng ta nghĩ rằng nó quá nóng, tắt máy và khởi động lại nó. Nhưng động cơ bị nóng liên tục không còn là vấn đề nhỏ nữa. Kiến thức cơ bản nhất khi sử dụng laptop là dòng điện sẽ sinh nhiệt. Việc sinh nhiệt quá mức có thể làm hỏng mạch thiết bị, giảm hiệu suất CPU và làm mòn các linh kiện.
1. Laptop quá nóng là gì?
Khi bạn đo nhiệt độ CPU hoặc GPU trên 90 độ là quá nóng, khi gặp các tình trạng như tắt nguồn đột ngột, treo màn hình xanh hoặc khi đang chơi game nặng thì máy tắt đột ngột. Có thể nghĩ ngay đến nguyên nhân do động cơ quá nóng và không tỏa nhiệt kịp thời. Để kiểm tra nhiệt độ của máy theo dõi nhiệt độ trên giao diện BIOS, hoặc bạn có thể tải các phần mềm như Speed ​​Fan và HWMonitor để kiểm tra nhiệt độ của máy.

2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng quá nhiệt của laptop
– Thao tác quá nặng, quá nặng so với thiết kế máy. CPU và GPU là hai thành phần tỏa nhiệt nhiều nhất trong máy tính. Việc quá tải CPU và GPU cùng lúc khiến CPU và GPU chạy ở tốc độ cao, cũng như sinh ra nhiều nhiệt trên máy tính, gây ra các vấn đề về laptop.
Nóng.
Không vệ sinh máy thường xuyên: Khi sử dụng máy tính, nếu không được vệ sinh máy thường xuyên, bụi bẩn cũng có thể là nguyên nhân khiến máy tính bị màn hình xanh. Quá nhiều bụi có thể gây ra vấn đề khi cắm các thiết bị ngoại vi của máy tính như loa, USB và ổ cứng ngoài.
Bụi bẩn khiến máy tính nóng hơn cũng như làm chậm quá trình hoạt động của các linh kiện bên trong, giảm khả năng tản nhiệt của quạt và CPU khiến CPU bị nóng quá mức dẫn đến cháy máy.

Xem Thêm  Điện thoại Samsung Galaxy A52s | Dienmaygiadinh

Nhiễm trùng: Phần cứng và phần mềm của máy tính bị nhiễm virut, làm chậm máy tính. Windows là một hệ điều hành độc hại làm cho máy tính của bạn nóng và chậm. Sử dụng phần mềm chống vi-rút để bảo vệ Windows là cách tốt nhất để giữ cho máy tính của bạn không bị nhiễm phần mềm độc hại.
Hỏng quạt tản nhiệt: Bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất trong việc lưu thông không khí làm mát cho laptop chính là quạt tản nhiệt. Khi bạn thấy quạt bắt đầu gặp trục trặc trong quá trình hoạt động, chẳng hạn như: Quạt tản nhiệt máy tính không hoạt động. Quạt mạnh, quay nhiều. Quạt vẫn quay nhưng không tỏa nhiệt, máy rất nóng. Quạt có âm lọc.
3. Hậu quả của việc để máy tính xách tay quá nóng
– Khi nhiệt độ cao sẽ làm bật các chân chipset, IC, I / O gây tụ, chết tụ, CPU sẽ tự ngắt khi nhiệt độ vượt quá mức nhiệt độ cho phép, quạt tản nhiệt laptop hoạt động hết công suất. Máy tính xách tay tối đa, nó sẽ nóng và dữ dội mà cuối cùng làm cho quạt bắt lửa.

Laptop tiêu hao nhiều năng lượng và pin laptop nhanh hết khi máy nóng máy sẽ tự động sập nguồn khiến ổ cứng HDD ngừng hoạt động ngay lập tức. Dễ lỗi Bạn có thể phải thay ổ cứng máy tính xách tay bằng ổ cứng mới và mất tất cả dữ liệu quan trọng.
4. Giải pháp giúp tản nhiệt cho laptop
Những ngày nắng nóng khiến laptop nóng lên quá nhanh khi làm việc quá sức. Dán tản nhiệt cho laptop giúp tăng tuổi thọ của máy.
Để laptop ở nơi thông thoáng: Một số thói quen cần tránh khi sử dụng laptop là đặt máy trên bề mặt dễ giữ nhiệt như gối, mền, gối, mặt kính. Chúng sẽ làm tắc các lỗ thông hơi cũng như quạt máy tính và không thể tỏa nhiệt. Bàn để laptop chuyên dụng cải thiện khả năng tản nhiệt cho máy. Cần chú ý đặt laptop ở vị trí thoáng mát, không cản trở quạt của hệ thống tản nhiệt.
Sửa chữa thủ công: Khi chọn mua máy tính xách tay, hãy chọn máy tính xách tay có hệ thống tản nhiệt hiệu quả. Vì sức nóng sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của pin, hệ thống làm mát hoạt động với tốc độ xung nhịp của CPU. Nếu bạn đã sắm một chiếc máy tính xách tay rồi thì cách đơn giản và hiệu quả nhất là nhấc đáy máy tính lên để giúp tản nhiệt tốt hơn.

Xem Thêm  Cách quay video đẹp bằng điện thoại với 8 mẹo nhỏ này | Dienmaygiadinh

Việc sử dụng các thiết bị giữ nhiệt: Đây là giải pháp dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, bình nóng lạnh là một phụ kiện bên ngoài. Nên không ảnh hưởng đến hoạt động của cả hệ thống.
Giảm xung nhịp CPU: Lượng điện năng tiêu thụ của nhà sản xuất thường cao hơn lượng điện năng yêu cầu của CPU, công suất dư thừa sẽ sinh nhiệt nên chỉ cần giảm công suất hoặc biến tần sẽ giúp giảm công suất máy nóng đáng kể mà không ảnh hưởng gì. Đối với công suất của máy.