06/07/2022

Dienmaygiadinh.com.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Ice Lake và Comet Lake thế hệ thứ 10 có gì khác nhau? Nên mua loại nào? | Dienmaygiadinh

Sau khi giới thiệu sản phẩm Ice Lake, Intel tiếp tục giới thiệu Comet Lake, cả hai đều thuộc thế hệ thứ 10 dành cho laptop, điều này rất dễ khiến người dùng nhầm lẫn. Nhưng trên thực tế chúng hoàn toàn khác nhau, hãy nói rõ.

Hồ băng và Hồ sao chổi là gì?
Cả hai cáp CPU đều thuộc Intel thế hệ thứ 10. Tuy nhiên, điều đặc biệt là cả hai không hề có mối quan hệ “huyết thống” nào, mỗi con chip đều có “địa bàn” riêng.

Hồ băng là gì?
Ice Lake là tên CPU mới của Intel dành cho bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 dựa trên kiến ​​trúc mới của Sunny Cove bao gồm dòng core i3, i5 và i7. Đây là mẫu chip được thiết kế nhằm tối ưu hóa trải nghiệm cho các dòng laptop, tablet mỏng nhẹ.

Hồ Comet là gì?
Comet Lake chỉ được sản xuất trên quy trình 14nm, vẫn sử dụng đồ họa UHD tích hợp, nhìn chung tương tự như Whisky Lake thế hệ thứ 8.

Bộ xử lý CPU là gì?
Phương pháp sản xuất CPU cụ thể của mỗi nhà sản xuất được gọi là quy trình, được đo bằng kích thước tối thiểu của bóng bán dẫn mà quy trình có thể tạo ra.
Càng nhiều bóng bán dẫn trên một diện tích nhỏ, hiệu suất càng cao và càng ít tỏa nhiệt.

Sự khác biệt giữa Intel Comet Lake và Ice Lake

Xem Thêm  Hướng dẫn cách lựa chọn số điện thoại phù hợp năm sinh của bạn | Dienmaygiadinh

Ice Lake được sản xuất trên quy trình 10nm, có xung nhịp thấp hơn nhưng hiệu suất cao hơn nên tiết kiệm năng lượng hơn so với thế hệ cũ. Ngoài ra, Ice Lake còn có iGPU (card đồ họa tích hợp) là Iris Plus.

Comet Lake vẫn sử dụng vi xử lý tập trung vào vi xử lý 14nm và lần đầu tiên Intel trang bị tới vi xử lý 6 nhân 12 luồng cho dòng chip U tiết kiệm điện là Core i7-10710U. .

Nhìn chung, chúng ta có thể thấy rõ hai hướng đi của hai con chip như sau:
Comet Lake dành cho những chiếc laptop yêu cầu hiệu năng cao, không quá chú trọng vào đồ họa và đồ họa.
Ice Lake có hiệu suất tốt nhất, giúp những người dùng muốn có một chiếc máy tính xách tay có thời lượng pin dài. Hầu hết các chip Ice Lake đều đi kèm với nhân đồ họa tích hợp Iris Plus mạnh mẽ phù hợp với các dòng laptop có nhu cầu đồ họa của người dùng theo hướng sáng tạo nội dung.

Cách đọc tên của Intel Comet Lake và Ice Lake
Đối với Ice Lake, Intel đã thay đổi một chút so với cách đọc tên của thế hệ trước. Sau đây là ví dụ về chip CPU Core i7-1065G7:

“10”: Số 10 dùng để chỉ thế hệ chip, ví dụ ở đây là CPU thế hệ thứ 10.
“65”: là Mã hàng.
“G7”: trong đó “G” dùng để chỉ CPU có nhân đồ họa tích hợp và số bên dưới thể hiện mức hiệu suất đồ họa của chip. Ví dụ, ở trên cùng sẽ là G7 với 64 bộ vi xử lý, G4 có 48 và G1 chỉ có 32.
Trong khi đó, các CPU Comet Lake vẫn giữ tên truyền thống của Intel trong nhiều năm.

Xem Thêm  Lifebox là gì? Cách đăng ký Lifebox để nhận miễn phí 10GB | Dienmaygiadinh

“10”: Đề cập đến thế hệ thứ 10.
“310”: là Mã hàng.
“Y” hay “U”: là hậu tố chỉ các tính năng của CPU, trong đó “U” là dòng tiết kiệm pin phổ biến nhất của hầu hết các dòng laptop hiện nay, còn “Y” là dòng tiết kiệm pin tuyệt vời.

Tôi nên chọn Hồ băng hay Hồ sao chổi?
Câu trả lời tùy thuộc vào cách sử dụng mà bạn muốn. Có thể thấy, dòng CPU Intel thế hệ thứ 10 này hứa hẹn sẽ mang lại hiệu năng tốt hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với những chiếc laptop sử dụng chip thế hệ trước.
Tùy thuộc vào mục tiêu và ngân sách của bạn, như đã nói ở trên, bạn có thể chọn cho mình loại chip phù hợp.

Lựa chọn hồ băng
Sử dụng kiến ​​trúc Sunny Cove mới nhất được tích hợp trong chip thế hệ thứ 10 của nó, làm việc với tư cách là người tạo nội dung không hề dễ dàng, bây giờ bạn có thể:
Thực hiện các tác vụ AI hiệu suất cao trên máy tính xách tay mỏng và nhẹ nhờ công nghệ Intel Deep Learning Boots.
Tự động khử nhiễu khi thực hiện cuộc gọi video làm mờ hình ảnh do bắt tay, làm mờ nét theo thời gian thực, tốc độ cao.
Chơi các trò chơi như Battefield V với chuẩn 1080 sắc nét.
Hiệu quả cao, tiết kiệm pin tốt hơn.

Chọn sao chổi hồ
Mục tiêu của Intel khi tung ra Comet Lake là mang đến nhiều sức mạnh xử lý hơn cho những chiếc laptop mỏng nhẹ, dành cho những khách hàng có ít tiền hơn nhưng vẫn có thể sử dụng những chiếc laptop có hiệu năng tốt hơn bất kể đồ họa cao.
Với Lake Comet, bạn có thể:
Tạo đồ họa 2D đơn giản với card đồ họa Intel UHD tích hợp.
Hiệu suất máy tính cao và lợi thế tiết kiệm năng lượng.
Dòng chip thế hệ thứ 10 mới sẽ hứa hẹn mang lại hiệu năng tốt hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với các dòng laptop sử dụng chip thế hệ trước. Nếu bạn đang tìm kiếm bộ đàm 2 chiều cho mục đích sử dụng cá nhân, bạn đã đến đúng nơi.

Xem Thêm  Điện thoại Samsung Galaxy Note 30 Ultra | Dienmaygiadinh