17/08/2022

Dienmaygiadinh.com.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Huyết áp là gì? Cách duy trì huyết áp ổn định tại nhà | Dienmaygiadinh


Huyết áp là một khái niệm quen thuộc và được nhắc đến nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa chắc chắn về chúng. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết rõ hơn về huyết áp và mức độ bình thường của một người nhé!

Ngày thứ nhấtHuyết áp là gì?

Huyết áp là Huyết áp cần thiết Hoạt động trên thành mạch máu để vận chuyển máu Nuôi dưỡng mô cơ thể. Bằng vũ lực Nhịp tim và sức đề kháng Của các động mạch mà huyết áp được hình thành.

Huyết áp là lực do máu tác động lên thành mạch máu.

Huyết áp phụ thuộc vào Lực bơm của tim. Huyết áp giảm nhanh nhất khi có máu Tuần hoàn trong động mạch, động mạch Và tiếp tục giảm khi máu đi qua mao mạch Và huyết áp rất thấp. Hệ thống tĩnh mạch.

Xem Thêm  Bỏ túi 7 bí kíp đòi nợ duyên dáng, hiệu quả và khéo léo dịp Tết | Dienmaygiadinh

Huyết áp phụ thuộc vào sức mạnh của tim bơm máu.

Ở người bình thường, huyết áp ban ngày Cao hơn Vào ban đêm, huyết áp giảm xuống mức thấp nhất. Khoảng 1-3 giờ sáng Trong khi ngủ sâu và huyết áp cao nhất từ 8 giờ sáng.

Khi nào Tập thể dục với tất cả sức lực của bạn.Căng thẳng thần kinh hoặc khi Cảm giác mạnh mẽ Cả hai đều có thể làm tăng huyết áp. Ngược lại, khi cơ thể Nghỉ ngơi một lát, Huyết áp có thể giảm.

2Huyết áp cao Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp có 2 giá trị: Huyết áp tối đa được gọi là SBP Huyết áp tâm trương được gọi là Huyết áp tâm trương. Dựa vào hai giá trị này để chẩn đoán bệnh cao huyết áp là gì? Bình thường và ổn định.

Huyết áp cao Huyết áp thấp là gì?

Danh cho ngươi lơn

– Khi huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên. Hoặc huyết áp tâm trương từ 90mmHg trở lên. Được coi là Huyết áp cao. Khi huyết áp tâm thu Dưới 100 mmHg Có bị coi là huyết áp thấp không? huyết áp thấp.

– Giá giữa Huyết áp bình thường và tăng huyết áp. (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg Hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg) Được gọi là Trước khi bị cao huyết áp.

Danh cho ngươi lơn

– Và nếu huyết áp tâm thu Dưới 120mmHg Và giảm huyết áp tâm trương 80mmHg Được gọi là Huyết áp bình thường..

Cho trẻ em

– Biết rằng huyết áp sẽ Tăng khi bạn phát triểnThường dành cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ Không có vấn đề về huyết áp Do đó, bác sĩ sẽ không kiểm tra chỉ số này.

Xem Thêm  Trung tâm bảo hành điện thoại Samsung nằm ở đâu? | Dienmaygiadinh

Đối với trẻ em, để xác định mức độ huyết áp, bác sĩ phải dựa vào Chỉ số cân nặng, chiều cao và tuổi Của trẻ em.

Cho trẻ em

– Nếu trẻ đọc huyết áp Trên 90% Trẻ em ở cùng độ tuổi, chiều cao và cân nặng được coi là Trước khi bị cao huyết áp. Nếu số này. Hơn 95% Được coi là Huyết áp cao.

3Những yếu tố nào ảnh hưởng đến huyết áp?

Các yếu tố nội bộ

Nhịp tim, nhịp timHuyết áp phụ thuộc vào lực bơm của tim. Khi tim đập nhanh và mạnh Huyết áp sẽ tăng lên. Và khi Giảm nhịp tim, giảm nhịp tim Huyết áp cũng sẽ giảm.

Nhịp tim và lực co bóp:

Thể tích máu: Lượng máu sẽ giảm khi mất máu Hạ huyết áp.

Thể tích máu

Kháng lực mạch máu: Khi nào Thu hẹp mạch máu Do xơ vữa động mạch, huyết áp sẽ tăng cao. Đặc biệt đối với người cao tuổi, Thành động mạch chậm Một nguyên nhân chính dẫn đến huyết áp cao.

Kháng lực mạch máu

Yếu tố bên ngoài

Vị trí ngồi: Vị trí ngồi hoặc đứng Ảnh hưởng đến kết quả đo huyết áp trung bình Của người dân. Đây là yếu tố ít ai ngờ tới và luôn trải qua. Ngồi sai tư thế sẽ khiến quá trình lưu thông máu trở nên khó khăn. Và dẫn đến huyết áp liên tục Không ổn định.

Tư thế ngồi

Thói quen ăn uống và sinh hoạt: Chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ ảnh hưởng đến huyết áp Ảnh hưởng đến nhiều bệnh khác Như: ăn mặn, ăn nhiều dầu mỡ, uống nhiều rượu bia, cà phê, thuốc lá, v.v. Bệnh tim mạch, cao huyết áp..

Xem Thêm  Cách đổi tên facebook trên điện thoại android, iphone, ipad, laptop | Dienmaygiadinh

Thói quen ăn uống và sinh hoạt

Hoạt động không thường xuyên: Công việc Căng thẳng, thường xuyên đi ngủ, ít tập thể dục… Là nguyên nhân dẫn đến huyết áp không ổn định.

Hoạt động không thường xuyên

4Làm thế nào để giữ huyết áp bình thường?

Tập thể dục thường xuyên, vừa sức

Mỗi ngày nên dành 30 – 40 phút. Các bài tập thể dục lành mạnh như: Tập yoga, bơi lội, chạy, đạp xe … cần được duy trì thường xuyênBạn sẽ có được một cơ thể Quản lý cân nặng chặt chẽ, tốt Của cơ thể giúp huyết áp Ổn định hơn.

Tập thể dục thường xuyên, vừa sức

Tạo một chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Cân nặng cũng ảnh hưởng đến huyết áp..

Duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng Cần xác định chất béo và dầu mỡ Xinh đẹp Đặt đồ ăn mặn Sẽ tốt cho sức khỏe. Chọn thực phẩm với số lượng lớn. Canxi, Kali hoặc Vitamin A, C và DChính những chất này sẽ giúp duy trì Huyết áp trong giới hạn bình thường..

Xem chi tiết: Người cao huyết áp nên và không nên ăn gì? Cách hạ huyết áp nhanh.

Tạo một chế độ ăn uống lành mạnh

Duy trì sự yên tâm và ổn định

Thường xuyên buồn bã hoặc tức giận Nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim mạch dẫn đến tim bị tổn thương. Huyết áp cao.

Hãy học cách Kiểm soát cảm xúc Cá nhân, luôn luôn giữ An tâm, lạc quan và vui vẻ Để giảm những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Duy trì sự yên tâm và ổn định

Theo dõi huyết áp thường xuyên tại nhà

Đến Theo dõi và phát hiện kịp thời Khi huyết áp của bạn cao hoặc thấp và có biện pháp xử lý nhanh nhất, bạn cần đo huyết áp thường xuyên tại nhà.

Nếu bạn không quá bận rộn, bạn nên Thường xuyên đến các trung tâm y tếNếu không, bạn nên trang bị cho mình một chiếc máy đo huyết áp để đo khi cần thiết.

Theo dõi huyết áp của bạn thường xuyên tại nhà

Tham khảo và tổng hợp tại: hellobacsi

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh huyết áp và điều trị khi cần thiết!