Hướng dẫn tắt các dịch vụ không cần thiết trong Windows 10 | Dienmaygiadinh

Máy Tính 0 lượt xem

Những dịch vụ nào trong Windows 10?

Windows Services hay gọi tắt là Dịch vụ là một chương trình hoặc ứng dụng có chức năng riêng và chạy ẩn trong nền Windows. Một số dịch vụ có sẵn và đi kèm với Windows, một số đến từ việc bạn sử dụng phần mềm của bên thứ ba.

Tại sao tôi nên tắt các dịch vụ không cần thiết trong Windows 10?

Về mặt lý thuyết, các dịch vụ này giúp máy tính của bạn chạy tốt hơn, nhưng khi có quá nhiều dịch vụ chạy cùng lúc, máy tính của bạn sẽ bị chậm lại. Không cần phải nói, có một số dịch vụ bạn hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng, vì vậy để chúng chạy ngầm trên máy tính của bạn là một sự lãng phí tài nguyên máy.

Vì vậy việc tắt các dịch vụ không cần thiết sẽ giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn.

Danh sách các dịch vụ không cần thiết trong Windows 10

  • Fax: Ngay cả khi bạn có máy tính cá nhân hoặc máy tính văn phòng mà bạn không cần gửi hoặc nhận fax, tốt nhất nên tắt nó đi vì đây là một trong những dịch vụ nền sử dụng nhiều tài nguyên nhất.
  • Print Spooler: nên tắt nếu bạn không có nhu cầu xuất file ảnh, file in.
  • Đăng ký từ xa: Dịch vụ này cho phép người dùng khác sửa đổi cài đặt đăng ký trên máy tính của bạn từ xa. Tắt nó đi nếu bạn không muốn hoặc cần ai đó định cấu hình máy của bạn từ xa.
  • Điện thoại: Dịch vụ này cho phép bạn gọi điện qua mạng LAN, tuy nhiên hiện nay chúng ta đã có thêm các ứng dụng gọi điện, nhắn tin tiện lợi như Zalo, Facebook,… nên dịch vụ này không bị giới hạn.
  • Windows Image Acquisition (WIA): Dịch vụ này cho phép bạn chụp ảnh từ máy quét và webcam, nếu không sử dụng bạn chỉ cần tắt chúng đi.
  • IP Helper: Cung cấp kết nối IPv6 (6to4, ISATAP, Port Proxy, Teredo) và công nghệ chuyển tiếp IP-HTTPS. Nhiều tổ chức vẫn chưa bắt đầu triển khai IPv6, vì vậy bạn có thể vô hiệu hóa dịch vụ này một cách an toàn.
  • Tab dịch vụ nhập liệu của máy tính: Bật chức năng bút và mực cho máy tính bảng. Nếu máy tính xách tay của bạn không phải là một máy tính xách tay thời trang (ví dụ: dòng Dell XPS), bạn nên tắt dịch vụ này.
  • Xbox Service Suite (bao gồm Xbox Accessory Management, Xbox Live Auth Manager, Xbox Game Save, Xbox Live Networking Service): Xbox là sản phẩm của Microsoft nên các dịch vụ của nó cũng được tích hợp vào Windows. Nếu bạn không chơi trò chơi Xbox được kết nối với máy tính xách tay của mình, bạn có thể tắt chúng.
Xem Thêm  Cách fix lỗi ổ C bị đầy, giải phóng ổ đĩa C trên Windows 10 | Dienmaygiadinh

Cách tắt các dịch vụ không cần thiết trên Windows 10

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + Giá rẻ Để mở hộp thoại Chạy. Nhập dòng services.msc Sau đó nhấn vào ĐƯỢC RỒI.

Tắt các dịch vụ không cần thiết trên windows 10

Bước 2: Một cửa sổ dịch vụ sẽ xuất hiện. Tại đây sẽ hiển thị tất cả các dịch vụ đang chạy ngầm trên máy. Kéo qua danh sách để tìm tên của dịch vụ bạn muốn tắt.

Tắt các dịch vụ không cần thiết trên windows 10

Bước 3: Bấm đúp vào dịch vụ bạn muốn tắt. Một cửa sổ thao tác sẽ hiện ra như hình. Bây giờ trong phần Danh mục trạng thái, hãy chọn Vô hiệu hóa Sau đó nhấn vào ĐƯỢC RỒI Sẵn sàng.

Tắt các dịch vụ không cần thiết trên windows 10

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud