Hướng dẫn set RAM ảo cho máy tính Windows 10 | Dienmaygiadinh

Máy Tính 0 lượt xem

RAM ảo là gì và định nghĩa RAM ảo khi nào?

Bộ nhớ ảo là một tính năng được Microsoft phát triển trên Windows, nó cho phép người dùng tận dụng một phần nhỏ dung lượng ổ đĩa trống để tổ chức RAM ảo, cho phép tăng tốc quá trình xử lý khi cần thiết.

Có hai loại bộ nhớ chính trên máy tính: đĩa cứng (HDD hoặc SSD) và RAM. Ổ cứng là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu cá nhân của bạn, RAM thì khác, nó lưu trữ một lượng dữ liệu nhất định của các ứng dụng mà bạn mở.

Nếu bạn sử dụng hết RAM hiện có cho hệ thống, nó sẽ tối ưu hóa bộ nhớ ảo – hay còn gọi là Paging File – để mở rộng RAM tạm thời lên mức cao hơn để chạy các ứng dụng bạn cần. Dung lượng của bộ nhớ ảo là dung lượng bạn đặt từ đĩa cứng, do đó RAM chạy hiệu quả hơn. RAM ảo sẽ rất hữu ích trong trường hợp bạn muốn quản lý nhiều dữ liệu cho nhiều ứng dụng đang chạy trước đó.

Tuy nhiên, RAM ảo tùy chỉnh từ ổ cứng HDD (bao gồm cả SSD) sẽ hoạt động kém hơn RAM thật. Khi hệ thống có RAM thấp, tệp Paging sẽ xuất hiện. Một số dữ liệu được lưu trữ trong RAM sẽ chuyển vào tệp Paging này để cung cấp thêm dung lượng trống cho các chức năng yêu cầu dung lượng bộ nhớ cao.

Xem Thêm  Cách khóa màn hình máy tính win 10 đơn giản nhanh chóng | Dienmaygiadinh

Những ai là người dùng thường xuyên và quen sử dụng máy tính có RAM khoảng 4GB trở xuống sẽ gặp khó khăn nếu muốn chạy các chương trình đòi hỏi nhiều RAM như Photoshop, game và trình duyệt web. Cấu hình RAM ảo là một phương pháp tối ưu hóa bất kỳ trải nghiệm miễn phí nào, đặc biệt hữu ích đối với những máy tính chỉ hỗ trợ một khe cắm RAM.

Cài đặt RAM ảo có nguy hiểm không?

Câu trả lời là có. Như bạn đã biết, mọi thứ đều cũ và ổ cứng. Trong các tác vụ tiêu chuẩn mỗi ngày, ổ cứng phải chạy hàng trăm – hàng nghìn chu kỳ để đọc và ghi dữ liệu, và khi cần sử dụng thêm chức năng bộ nhớ đệm ảo (virtual RAM), tất nhiên tuổi thọ của nó sẽ càng bị giảm sút nhiều hơn.

Mặc dù có thể tiết kiệm được một khoản cho việc cập nhật phần cứng nhưng bạn cũng không nên làm quá nhiều vì RAM ảo trong quá trình cài đặt sẽ không quá nhiều, chỉ khoảng vài MB đến khoảng 100MB. Hơn nữa, giá bán RAM hiện nay cũng rất rẻ chỉ 500.000 đồng nên đầu tư là bạn có thể yên tâm sử dụng trong vài năm tới.

Cách thiết lập RAM ảo cho Windows 10

Nếu bạn chưa có bản cập nhật phần cứng và muốn sử dụng nó, bạn có thể thử thiết lập RAM bên dưới. Trước khi thực hiện việc này, hãy đảm bảo rằng tất cả dữ liệu công việc đã được lưu.

Xem Thêm  Máy tính xách tay Dell XPS 13 9343 Intel Core i7 tại nguyenkim.com | Dienmaygiadinh

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X Để chạy menu Cài đặt nhanh trên Windows.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho PC chạy Windows 2

Bước 2: Nhấp chuột Để khởi chạy menu Hệ thống.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho PC chạy Windows 3

Bước 3: Chọn Tiếp theo Thông tin hệ thống Như hình bên dưới.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho PC chạy Windows 4

Bước 4: Nhấp vào một mục Thiết lập hệ thống nâng cao.

Hướng dẫn đặt RAM ảo cho PC chạy Windows 5

Bước 5: Tại buổi biểu diễn > Bấm để chọn Cài đặt.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho PC chạy Windows 6

Bước 6: Khi cửa sổ Lựa chọn thực hiện Cửa sổ bật lên Nhấp vào mục Trình độ cao.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính chạy Windows 7

Bước 7: Nhấp chuột Thay đổi Trong các tùy chọn Bộ nhớ ảo Trong tab Trình độ cao Và sau đó thay đổi theo hướng dẫn bên dưới.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho PC chạy Windows 9

Bước 8: Không bắt buộc Tự động quản lý kích thước tệp trang cho tất cả các trình điều khiển, Bỏ chọn và chọn ổ đĩa mà bạn đã cài đặt Windows.

Hướng dẫn đặt RAM ảo cho PC cài Windows 10

Bước 9: Bấm để chọn Kích thước tùy chỉnh Sau đó điền Kích thước ban đầuKích thước tối đa.

Đối với Windows 32 bit, nếu dung lượng RAM hiện tại nhỏ hơn 3GB và nhỏ hơn 4,5GB, đối với Windows 64 bit, phần âm lượng ban đầu tăng gấp đôi số lượng RAM hiện tại hoặc có thể gấp ba lần nếu nhiều dung lượng đĩa hơn được cài đặt Các cửa sổ.

Ngược lại, với những máy có RAM từ 3 GB trở lên với Windows 32-bit và từ 4,5 GB đối với Windows 64-bit, người dùng có thể đặt kích thước ban đầu và kích thước tối đa bằng một nửa so với RAM thực của máy. .

Xem Thêm  Hướng dẫn bạn cách tải và cài đặt CH Play cho máy tính | Dienmaygiadinh

Bước 10: Để kết thúc, hãy nhấp vào ĐƯỢC RỒI Sau đó khởi động lại thiết bị.

Như thường lệ, không cần thêm phần mềm của bên thứ ba, bạn vẫn có thể cấu hình RAM ảo như bình thường trên Windows 10. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ lên mạng xã hội để bạn bè cùng biết nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud