[CHI TIẾT] Cách Nấu Chè Mè Đen Ngọt Thanh, Béo Bùi, Hấp Dẫn | Dienmaygiadinh

Ẩm Thực 0 lượt xem

Chè mè đen Ngọt ngào, nhiều dầu và mịn là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, được gọi là Xi Cheeks. Cùng theo dõi công thức món chè bổ dưỡng này tại đây nhé!

1. Nguyên liệu nấu chè vừng đen

– 1 cây dừa già

– 100 gram mè đen.

– 100 gam đường.

– 50 gam bột khoai tây.

40 gram đậu phộng.

– 10 gam gừng.

– 1/2 thìa cà phê muối

Cách làm chè mè đen: Nguyên liệu

2. Cách nấu chè mè đen kiểu Hoa đúng cách

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu mè đen.

Ngâm vừng đen trong nước để loại bỏ cặn, loại bỏ đá và tạp chất trong hạt vừng, tránh các vết nứt do cát sỏi để lại khi nấu.

– Vừng rửa sạch, lau khô.

Bước 2: Hạt mè rang

Cho vào chảo rang đều tay trên lửa nhỏ để vừng đen có mùi thơm chín đều và không bị cháy. Vừng chín là khi rang vừng nghe có tiếng nổ. Thời gian nướng bánh thường từ 5-7 phút.

Cách làm chè mè đen: mè rang

Bước 3: Xay vừng đen

– Để tiếp tục phương pháp nấu ăn Chè mè đenBạn cho hạt mè đen vào gạo, thêm khoảng 300ml nước cất và nước tinh khiết.

Sau khi xay xong, bạn lọc bỏ bã.

Xem Thêm  Thịt bò xào gì ngon? Tổng hợp 25 món thịt bò xào thơm ngon dễ làm | Dienmaygiadinh

Cách làm chè mè đen: mè xay

Bước 4: Chuẩn bị các nguyên liệu khác.

Đặt chảo lên bếp, cho đậu phộng cùng 1/2 muỗng cà phê muối vào rang cho đến khi đậu có màu vàng nâu. Sau đó bạn gọt vỏ và nấu chín (không thái quá).

Phần dừa các bạn đổ riêng vào nồi cùng dừa nạo sợi dài.

Cách làm chè mè đen dừa nạo

Bước 5: Nấu chè mè đen

Đổ khoảng 500ml nước dừa vào nồi, cho bột khoai vào khuấy đều cho bột tan hết trong nước. Sau đó cho đường và gừng vào nồi.

Cho phần nước dừa này lên bếp đun với lửa nhỏ. Trong lúc đun, bạn đừng quên khuấy đều tay để bột không bị dính và cháy đáy chảo. Nấu cho đến khi nước đặc lại.

Khi nước dừa và khoai mì hòa quyện vào nhau, bạn đổ nước mè đen vào lọc. Lưu ý: Vừa đổ bạn vừa khuấy kỹ. Tiếp tục khuấy đều tay trong 5 phút nữa cho đến khi nước mè đen và nước khoai tây quyện vào nhau. Bạn có thể sắp xếp lại độ ngọt cho phù hợp với khẩu vị của mình rồi tắt bếp.

Vậy là đến đây bạn đã hoàn thành xong món chè mè đen dẻo thơm, bổ dưỡng rồi. Để thưởng thức, bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh.

Cách nấu chè mè đen: thành phẩm

+ Nếu ăn nóng: Múc chè ra chén hoặc bát, rắc ít dừa sợi, gừng, đậu phộng lên trên và ăn chè mè đen khi còn nóng để có được hương vị thơm ngon. Món ăn nóng hổi rất thích hợp cho mùa đông.

Xem Thêm  Cách làm món vịt nấu khoai sọ thơm ngon chuẩn vị tại nhà | Dienmaygiadinh

+ Nếu nguội: Để chè nguội rồi chiết ra bát, thêm nước cốt dừa và để một lúc. Tủ lạnh Để vài tiếng hoặc ăn kèm với đá bào là bạn có thể thưởng thức món chè giải nhiệt mùa hè hiệu quả này rồi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu canh đậu xanh hạt sen mát lạnh bổ dưỡng

3. Mẹo nấu mè đen ngon

Để nấu được món chè mè đen ngon, việc đầu tiên bạn cần làm là chọn được loại chè mè đen ngon theo những thông tin sau: Theo:

Cách nấu chè mè đen: Lưu ý

+ Vừng đen Việt Nam sẽ có màu nhạt hơn, có cả hạt đỏ và vàng. Trong khi đó, giống ngoại có vỏ dày, hạt màu đen.

Khi lắc vỏ bằng tay, nếu là mè ngoại sẽ rất dễ lăn vì lớp vỏ bên ngoài to và cứng. Còn đối với mè Việt Nam, sau khi đánh lớp vỏ ngoài như cám sẽ để lại nhân nhỏ và có màu đen nhạt.

+ Để nấu chè mè đen bạn nên dùng mè đen Việt Nam, nên chọn loại mè mới, có màu đen mịn, mùi thơm nhẹ, hạt còn cứng, tránh mua phải mè đen kém chất lượng.

Tiêu thụ đường phèn sẽ làm cho trà ngọt hơn. Trong trường hợp không có đường phèn, bạn có thể sử dụng đường cát trắng.

Bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.

Lạc rang cho thêm chút muối để không bị cháy.

Khi nấu, bạn đừng quên khuấy nước thật đều tay để nước được sánh và đặc mà không bị vón cục.

Xem Thêm  Máy Nấu Chậm Sous Vide Mẫu Mới 2022 | Dienmaygiadinh

4. Tác dụng tuyệt vời của chè mè đen đối với cơ thể

Cách làm chè mè đen: Lợi ích cho sức khỏe

Vừng đen chứa vitamin B3 giúp tăng cường chức năng vi huyết, ngăn ngừa và điều trị hắc lào, khô da, viêm miệng.

Vừng đen giúp cơ thể loại bỏ các mảng bám trên thành mạch máu và duy trì độ đàn hồi của mạch máu.

Ngoài ra, chè mè đen còn chứa nhiều axit béo không no có tác dụng kiểm soát lượng cholesterol trong máu rất hiệu quả.

Đối với phụ nữ mang thai, đây là món ăn tốt cho sức khỏe trong giai đoạn cuối của thai kỳ, chè mè đen giúp quá trình mang thai diễn ra thuận lợi. Hạt mè đen nhiều dầu, giàu protein, vitamin E, axit folic giúp bà bầu sinh nở dễ dàng. Ngoài ra, theo Đông y, bột sắn dây có tác dụng bổ huyết rất tốt cho bà bầu. Sự kết hợp giữa mè đen và bột sắn khi nấu chè sẽ giúp cơ thể bà bầu thanh nhiệt, bổ âm, sạch da và lợi sữa rất tốt.

Với cách nấu ăn Chè mè đen Trên đây có vị ngọt, béo, ngậy và bổ dưỡng, chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng.

Mua sắm điện tử HC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud