05/07/2022

Dienmaygiadinh.com.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bánh wagashi là gì? Khám phá vẻ đẹp của wagasshi trong ẩm thực Nhật Bản | Dienmaygiadinh


1. Wagashi là gì?

Nguồn gốc của wagashi

Wagashi là một loại bánh truyền thống của Nhật Bản được làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật. Loại bánh này thường được dùng với trà của người Nhật, không chỉ chú trọng đến hương vị mà còn chăm chút để bánh trông nghệ thuật hơn.

Do đó, Wagashi từ lâu đã trở thành một đại diện tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực Nhật Bản và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân.

Có một thời gian vào thời Yayoi (năm 300 trước Công nguyên) khi người Nhật dùng Wagashi để thờ thần. Sau đó đến thời Edo (1603 – 1867), Wagashi mới trở nên phổ biến hơn. Nó không chỉ được dùng để dâng lên Chúa mà còn là món tráng miệng của tầng lớp quý tộc ở Nhật Bản.

Trong thời kỳ Minh Trị (1868-1912), Nhật Bản đã mở rộng ngoại giao với nhiều nước phương Tây. Nhờ đó, Wagashi được giới thiệu rộng rãi và được công nhận trên toàn thế giới như một đại diện của ẩm thực Nhật Bản.

Nguồn gốc của wagashi

Ý nghĩa danh tiếng của wagashi

Tên tiếng Trung của Wagashi là “quả”, có nghĩa là vẻ đẹp tự nhiên. Mỗi loại bánh Wasaghi đều được tạo hình phù hợp với hình ảnh thiên nhiên như hoa đào, hoa mai, lá phong, hoa tuyết.

Xem Thêm  Bột nở - Baking powder là gì? Mua bột nở ở đâu và dùng bột nở có hại không? | Dienmaygiadinh

Chính ý nghĩa ẩn sâu đằng sau phương pháp này đã hé mở cho chúng ta một ý nghĩa lớn lao: con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa với nhau trong sự bao la của trời đất.

Ý nghĩa danh tiếng của wagashi

2. Bánh wagashi độc đáo cho cả năm

Hanabiramochi – tháng 1

Hanabiramochi có nghĩa là hoa mochi. Món bánh này thường được người Nhật dùng vào ngày đầu năm. Bánh có lớp vỏ trắng bên ngoài được gấp lại tạo thành hình tròn. Phần trung tâm phủ màu hồng, càng về phía rìa màu hồng sẽ nhạt dần. Nhân bánh được làm từ đậu ngọt. Người ta dùng ngưu bàng cắt lát nhỏ qua nhân bánh, để lộ phần trên trên một mặt của vỏ bánh.

Hình dáng của bánh phải được làm đúng theo truyền thống. Mỗi phần trên chiếc bánh thể hiện một ý nghĩa riêng. Màu hồng gợi nhớ đến hoa mận Nhật Bản, biểu tượng của sự thuần khiết, bền bỉ và thoát tục. Đĩa ngưu bàng có hình cá linh tượng trưng cho sự cầu mong cuộc sống an lành, bình yên.

Hanabiramochi - tháng 1

Kantsubaki – tháng 2

Kantsubaki có hình dáng như một bông hoa trà là hiện thân của vẻ đẹp dịu mát của tháng 2 ở Nhật Bản. Điểm nhấn của chiếc bánh này là phần nhụy màu vàng bắt mắt. Kantsubaki là sự kết hợp hương vị đậm đà của lớp vỏ ngoài màu hồng được làm từ đậu nành trắng Nerikiri mịn và mềm.

Kantsubaki - tháng 2

Warabi Moji – tháng 3

Warabimochi là một món tráng miệng nổi tiếng của vùng Kansai, Nhật Bản. Người dân nơi đây coi món bánh này như một thức quà ngọt ngào của tháng ba mùa hè. Họ tưởng nhớ những năm tháng tươi đẹp trong quá khứ.

Bánh này được làm từ bột sả phủ với kinako (nước tương ngọt rang). Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dai mềm cùng với vị thơm ngọt và lành lạnh trong bánh.

Xem Thêm  Cá bò da là cá gì? Cá bò da bao nhiêu 1kg, nơi mua và cá bò da làm gì ngon | Dienmaygiadinh

Bánh warabimochi

Sakuramochi – tháng 4

Thiên nhiên tháng 4 ở Nhật Bản nổi bật với sắc hoa anh đào rực rỡ. Đó là lý do tại sao tháng 4 có sự xuất hiện của Sakuramochi – một loại bánh có màu hồng hấp dẫn với hương thơm thanh tao được gói trong những chiếc lá của hoa anh đào. Người ta dùng bột mì hoặc bột mì Domyoji để làm loại bánh này. Đây cũng là loại bánh Wagashi nổi tiếng khắp thế giới bởi vẻ đẹp hấp dẫn.

Bánh sakuramochi

Kashiwa mochi – tháng 5

Kashiwa mochi là món ngọt phổ biến trong tháng 5 của trẻ em Nhật Bản. Bánh có lớp vỏ trắng mịn được gấp lại thành hình tròn và bên trong là nhân đậu hoặc mứt ngọt. Người ta gói bánh bằng lá sồi có nghĩa là ý chí của con người được tăng lên.

Kashiwamochi - tháng 5

Ajisai – tháng 6

Ajisai khiến bất cứ ai ngắm nhìn cũng phải trầm trồ trước vẻ đẹp tuyệt mỹ của nó. Bánh này có lớp vỏ thạch màu xanh tím nhạt. Thoạt nhìn, nó giống như một bông hoa cẩm tú cầu đẹp và hấp dẫn nhất. Nguyên liệu làm bánh là bột sắn dân dã. Người ta đắp bánh trên những chiếc lá xanh để tượng trưng cho thiên nhiên của mùa mưa tháng sáu.

Ajisai - tháng 6

Rakugan – tháng 7

Rakugan là một trong ba loại bánh hàng đầu ở Nhật Bản. Loại bánh này được làm từ bột chua trộn với đường bột, giã nhỏ cho vào khuôn gỗ được chạm khắc đặc biệt và thái nhỏ rồi đem phơi khô. Rakugan có nhiều màu, nhưng nhiều nhất là màu hồng và trắng. Rakugan ban đầu được tạo ra để trông giống như thư pháp, và gần đây, Rakugan đã trở nên hiện đại và dễ thương hơn rất nhiều.

Xem Thêm  Tổng hợp các loại bánh truyền thống Việt Nam cực ngon lại dễ làm | Dienmaygiadinh

Rakugan - tháng 7

Mizuyokan – tháng 8

Mizuyokan là một loại bánh ngọt hình thạch truyền thống. Kết cấu bánh chắc, nguyên liệu làm bánh là bột đậu đỏ, azuki, đường và cante.

Tuy trông hơi lạ nhưng món bánh này có vị rất ngon, đặc biệt là khi kết hợp với matcha. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của đậu đỏ và vị đắng của matcha kết hợp hoàn hảo.

Mizuyokan - tháng 8

Kikunoka – tháng 9

Kikunoka là một loại bánh hình hoa cúc Kiku nở vào mùa thu ở Nhật Bản. Cứ đến mùa thu, người ta lại làm loại bánh này để thưởng thức. Những chiếc bánh quy được hấp đơn giản với phần chính giữa là trứng vàng nhạt, thêm phần tôn lên vẻ đẹp thanh lịch nữ tính khiến nhiều người mê mẩn.

Kikunoka - tháng 9

Icho – tháng 10

Icho có lẽ là loại bánh đơn giản nhất trong số 12 loại bánh. Người ta dùng một loại bột vàng để nặn bánh thành những bông hoa trông thật hấp dẫn và xinh xắn. Bánh được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.

Kikunoka - tháng 9

Momiji – tháng 11

Thiên nhiên tháng 11 ở Nhật Bản được sơn màu vàng của lá thông trên khắp mọi nẻo đường. Đó là lý do Momiji – một chiếc bánh hình cây thông xuất hiện trong một bữa tiệc vào tháng 11. Nguyên liệu làm bánh là bột đậu nành ngọt và bổ dưỡng.

Momiji - tháng 11

Yuzumochi – tháng 12

Yuzumochi là loại bánh được làm từ quả Yuzu thơm – một giống quýt lai của Nhật tượng trưng cho quả mùa đông nên bánh có viên đá rất đẹp, là biểu tượng của thiên nhiên tháng 12, người Nhật cắt da thành từng miếng nhỏ. Yuzu trái cây và sau đó trộn với cơm. Bột, hấp và bọc với phần đọc bên trong.

Yuzumochi - tháng 12

Vậy là Điện Máy Xanh vừa giới thiệu đến bạn thông tin về Wagashi. Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích về món bánh này nhé!

* Tổng hợp và tham khảo thông tin từ Wikipedia

Biên tập bởi Phạm Thị Phương Nhiên • Đăng ngày 20/01/2021