06/07/2022

Dienmaygiadinh.com.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Android và iOS cái nào tốt hơn? So sánh Android và iOS | Dienmaygiadinh

Android và iOS là hai hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay. Mỗi nền tảng đều có những điểm chính riêng, vậy hệ điều hành nào tốt hơn?

Xét về thị phần, Android và iOS hiện chiếm 99,7% thị phần so với các mẫu điện thoại thông minh hiện tại và dự kiến ​​sẽ còn tăng trong thời gian tới. Cả hai hệ điều hành đều cung cấp trải nghiệm người dùng tốt và khác biệt. Vấn đề so sánh Android và iOS là một trong những chủ đề được quan tâm và bàn luận nhiều nhất hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng Sforum khám phá thủ thuật điện thoại để tìm ra hệ điều hành nào sẽ chiến thắng khi đặt lên bàn cân.

Mức độ phổ biến trong phạm vi giá

Apple là hãng có giá bán sản phẩm trung bình cao nhất thị trường iPhone hiện nay, rất đắt đỏ, thậm chí một số mẫu iPhone đã lên tới cả nghìn USD. Vì vậy để có thể sử dụng iOS, chi phí bạn phải trả là rất lớn.

Trong khi đó, điện thoại thông minh Android nổi tiếng với nhiều mẫu mã và phạm vi đa dạng trong mọi lĩnh vực. Ngay cả khi bạn chỉ bỏ ra một ít tiền để có thể có được trải nghiệm Android được tối ưu hóa để chạy trên các thiết bị giá rẻ. Vì vậy Android nói chung là hệ điều hành “quốc dân” và được sử dụng rộng rãi.

Ứng dụng và cửa hàng ứng dụng

Chúng tôi hiện có khoảng 3,5 triệu ứng dụng Android trên Google Play Store và 2,2 triệu ứng dụng iOS trên App Store. Tuy nhiên, việc sử dụng những con số này để so sánh mức độ phổ biến giữa hai hệ điều hành là không chính xác lắm, vì hầu hết chúng ta chỉ sử dụng một vài ứng dụng, còn những ứng dụng phổ biến nhất thì có một số ứng dụng có sẵn trên cả hai.

Cửa hàng Google Play có tỷ lệ ứng dụng miễn phí cao hơn Cửa hàng ứng dụng. Tuy nhiên, iOS là nền tảng béo bở cho các nhà phát triển, vì vậy các ứng dụng mới, đặc biệt là các game di động hay nhất, có xu hướng xuất hiện trên App Store trước, sau đó mới đến các phiên bản mới hơn chạy hệ điều hành Android. Cũng có trường hợp ứng dụng đã xuất hiện trên iOS nhưng chưa chắc đã có phiên bản Android. Ngoài ra, các chính sách chặt chẽ hơn của Apple giúp các ứng dụng trên App Store tương thích hơn với hệ điều hành. Và vì vậy, chiến thắng về chất lượng hơn số lượng đã giúp iOS có điểm trong cuộc so sánh này.

Cửa hàng phần mềm thay thế

Tải xuống và cài đặt ứng dụng trên Android rất dễ dàng so với iOS. Có thể tải xuống tệp APK và cài đặt trên ứng dụng của bạn và ứng dụng thiết bị không có sẵn trên Cửa hàng Play từ cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba, nhưng nó có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm độc ứng dụng. Apple, trong khi đó, phản đối các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Do đó, nếu bạn muốn chọn nhiều ứng dụng hơn, thì Android là hệ điều hành dành cho bạn.

Cập nhật hệ điều hành

Hệ điều hành iOS của Apple được biết đến với việc cung cấp bảo mật nhất quán và cập nhật phần mềm kịp thời. Đối với Android, nếu bạn muốn có trải nghiệm tương tự, bạn sẽ phải mua điện thoại Google Pixel. Dưới đây là dữ liệu thị phần iOS mới nhất: iOS 12 (78%), iOS 11 (17%), các phiên bản cũ hơn (5%). Như bạn có thể thấy, gần 80% thiết bị iOS hiện đang chạy phiên bản mới nhất, một con số ấn tượng.

Ngược lại, số lượng thiết bị Android chạy Android 9.0 Pie mới nhất không nhất quán, mặc dù con số này quá nhỏ để đếm. Dưới đây là dữ liệu thị phần Android cho tháng 10 năm 2018: Android 8.1 Oreo (7,5%), Android 8.0 Oreo (14%), Android 7.1 Nougat (10,1%), Android 7.0 Nougat: (18,1%), Android 6.0 Marshmallow (21,3) %, Android 5.1 Lollipop (14,4%), Android 5.0 Lollipop (3,5%), Android 4.4 KitKat (7,6%) và các phiên bản trước đó 3,5%.

Do tính chất phân mảnh nên phải mất một thời gian phiên bản Android mới đến tay người dùng và thời gian cập nhật giữa các nhà sản xuất cũng không giống nhau. IOS đã điều hòa tốt về mặt cập nhật.

Tùy biến.

Đây luôn là một trong những điểm mạnh của Android. Các nhà sản xuất Android cho phép người dùng dễ dàng tùy chỉnh điện thoại của họ, bạn có thể đặt lại bố cục trên màn hình chính, thêm widget và phím tắt, thậm chí thay đổi toàn bộ giao diện người dùng. Android cũng cho phép bạn đặt các ứng dụng của bên thứ ba làm tùy chọn mặc định.

Đối với iOS, hệ điều hành này có một vài tinh chỉnh. Hầu hết người dùng đã sử dụng những gì đã có trên thiết bị và quyền truy cập vào các ứng dụng của bên thứ ba bị hạn chế. Do đó, nếu bạn là người kiếm tiền hoặc muốn có một giao diện cá nhân thực sự, thì Android là nền tảng dành cho bạn.

Bảo vệ

Android là hệ điều hành mã nguồn mở, có khả năng tùy biến cao nên các thiết bị chạy hệ điều hành này đều có nguy cơ bị nhiễm virus như vậy, đặc biệt là khi tải và cài đặt. Đặt ứng dụng bên ngoài Cửa hàng Google Play. Các nhà sản xuất hiện đang làm việc chăm chỉ để bảo mật thiết bị của họ, nhưng sự chậm trễ và “ảm đạm” trong việc cập nhật khiến họ không thể giải quyết triệt để mối lo ngại này.

Đồng thời, Apple nổi tiếng trong việc đảm bảo an toàn thông tin người dùng và thiết bị, đặc biệt là công nghệ Touch ID và FaceID trên iPhone mới. Việc Apple kiểm soát chặt chẽ kho ứng dụng và cập nhật nhanh hơn giúp hệ điều hành này có lợi thế rõ ràng so với Android.

Ngoài ra, Apple luôn coi trọng quyền riêng tư của người dùng, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng dữ liệu cá nhân của bạn không bị Apple lưu trữ hoặc đọc. Tất cả đều được mã hóa. Apple thậm chí đã gây chiến với FBI để giành quyền truy cập mã hóa của người tiêu dùng, một động thái đáng được ca ngợi.

Đối với Android, Google tải xuống dữ liệu người dùng cho mục đích quảng cáo. Mặc dù Android mã hóa một số dữ liệu nhưng quyền riêng tư của người dùng vẫn bị xâm phạm. Ủy ban châu Âu mới đây đã đưa ra mức phạt lên tới 4,3 tỷ euro (khoảng 5 tỷ USD) đối với việc Google vi phạm luật chống độc quyền.

Từ những phân tích trên, có thể thấy Apple làm tốt hơn Google về quyền riêng tư và bảo mật thông tin người dùng.

Khả năng Root, Bootloader và Jailbreak

Root là một cách để giúp mọi người kiểm soát hoàn toàn thiết bị của họ. Root cho phép bạn truy cập vào nhiều phần mềm hơn, cập nhật lên hệ điều hành mới nhất mà không phải đợi thay đổi giao diện phần mềm mới, gỡ cài đặt bloatware từ các nhà mạng và nhà sản xuất, v.v. Chẳng hạn như khả năng sửa đổi để tăng tốc độ và tuổi thọ pin của thiết bị. Android là một hệ điều hành cho phép bạn dễ dàng root thiết bị của mình.

Thay vào đó, Jailbreak là một phương pháp trên iOS cho phép bạn tải và cài đặt ứng dụng từ bên ngoài App Store và vượt qua một số trở ngại khác. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn nhiều tồn tại và hạn chế so với Android. Vì vậy, Android hoàn toàn chiến thắng trong cuộc so sánh này.

Dịch vụ điện toán đám mây

Google Drive cung cấp 15GB miễn phí và hỗ trợ đa nền tảng để người dùng lưu trữ dữ liệu trên đám mây. Tuy nhiên, bạn chỉ nhận được 5GB với iCloud và nó chỉ hoạt động trên Windows, Mac và iOS.

Nếu bạn cần mua thêm bộ nhớ, Google Drive cung cấp 100GB bộ nhớ bổ sung chỉ với $ 2 / tháng ($ 24 / năm). Tương tự như vậy, Apple tính phí $ 1 mỗi tháng khi mua thêm 50GB. Nói chung, lưu trữ đám mây Android dễ sử dụng và hiệu quả hơn iCloud. Bạn cũng có thể sử dụng Google Drive trên iPhone, trong khi iCloud chỉ khả dụng trên iOS.

Về khả năng sao lưu, bạn có thể tự động sao lưu tất cả ảnh và video của mình trên Android bằng cách tải xuống ứng dụng Google Photos. Google Photos là một lựa chọn tuyệt vời vì nó cung cấp bộ nhớ miễn phí không giới hạn miễn là ảnh của bạn nhỏ hơn 16MP và độ phân giải video là 1080p.

Bạn cũng có thể sao lưu ảnh và video ở độ phân giải gốc bằng iCloud trên iOS, nhưng giới hạn 5GB khiến nền tảng này kém hấp dẫn hơn so với đối thủ.

Chấm dứt

Từ những nhận xét và so sánh trên, có thể nhận xét rằng Android có phần nhỉnh hơn iOS khi nổi trội hơn về số lượng danh mục, tuy nhiên mức độ quan trọng của từng danh mục còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khó có thể kết luận rằng hệ điều hành nào tốt hơn. .

Nhìn chung, Android nổi bật với mức độ tùy biến cao, dễ sử dụng và dễ tùy chỉnh. Đồng thời, hệ điều hành iOS của Apple bao gồm sự ổn định, tính năng bảo mật cao và khả năng cập nhật nhanh chóng. Bạn thích hệ điều hành nào hơn và tại sao? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn với tôi trong phần bình luận Dưới bài viết này.

Xem Thêm  Khắc phục lỗi màn hình đen chết chóc điện thoại Android | Dienmaygiadinh