Kinh nghiệm bảo trì máy sấy quần áo

may-say-quan-ao

Máy giặt và máy sấy quần áo là những “gia nhân” rất trung thành trong mọi nhà.

may-say-quan-aoMáy giặt và máy sấy quần áo là những “gia nhân” rất trung thành trong mọi nhà. Thỉnh thoảng chúng có to tiếng, nhưng rất ít khi càm ràm làm khó chủ nhân. Cùng với máy giặt, cái máy sấy quần áo cần mẫn làm việc, tận tụy phục vụ chúng ta cho đến ngày “về hưu”. Ít ai để ý đến những bổn phận của mình đối với chúng. Riêng cái máy sấy quần áo, nếu được lưu ý đúng mức thì nó lại càng phục vụ hữu hiệu và lâu dài hơn.

Ổ cắm điện
Máy sấy quần áo, dù chạy điện hay chạy gas, vẫn cần một ổ cắm điện. Điều cần nhớ là phải dùng dây nối có 3 chấu (3 prongs), 2 chấu dẹt và 1 chấu tròn. Đừng bao giờ sử dụng những loại dây nối điện chỉ có 2 chấu dẹt. Trước khi làm bất cứ công tác gì về bảo trì hoặc săn sóc máy, phải nhớ rút dây khỏi ổ điện.

Ống xả (Vent)
Ống xả là đường ống dẫn khí nóng từ trong máy ra ngoài. “Ngoài” đây là ngoài trời, không ai dẫn ống vào trong nhà cả, bởi vì đây là khí nóng, có chứa nhiều bụi rác từ trong quần áo thải ra. 
Ống xả là bộ phận cần lưu ý hơn cả, nhưng thường cũng bị lãng quên như số phận mọi bộ phận khác. Muốn máy làm việc hiệu quả y như những ngày còn mới, chúng ta cần lưu ý các điều sau:

– Tổng vệ sinh cho ống xả:
Mỗi năm ít là 2 lần, chúng ta làm tổng vệ sinh bằng cách ngoáy sạch lòng ống: Trước hết, gỡ ống ra khỏi lưng máy, rồi dùng một bàn chải cuống dài (brush) xỏ từ bên ngoài vào để clean. Bàn chải cuống dài giá chỉ có vài đồng, nhưng là một dụng cụ đặc chế rất thuận tiện để làm công việc này: Với một cái “đuôi” dẻo, uốn lượn theo lòng ống, nó có thể thọc sâu vào bên trong để làm việc. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy những đám bụi rác được đẩy ra, trông rất kinh hãi, từng dề, từng dề… đen lùi lũi. Lại có cả những miếng rác to hơn, vốn là “giấy thơm” mà bây giờ không còn thơm nữa, hoặc một cái vớ, một cái khăn tay… thất lạc lâu ngày. Cũng có thể bạn chỉ đẩy vào được một quãng ngắn rồi kẹt là vì rác rến đùn lên quá nhiều.

Có đi vào trong để khám phá mới cảm thông cho nỗi khổ tâm của cái máy sấy quần áo. Nhưng không phải chỉ có cái máy sấy quần áo  khổ tâm, mà cả cái túi tiền của chúng ta nữa. Là vì, khi ống xả không thông do rác rến cản đường, hơi nóng không thoát ra được hết thì máy sấy quần áo phải làm việc vất vả hơn mà vẫn không khô được quần áo. Khổ một điều là nó không tỏ ra dấu hiệu gì khác, ngoài việc chùi chũi “kéo cầy” lâu giờ, làm mất gas, mất điện nhiều hơn. Ấy là chưa kể, rác bụi khô nỏ trong lòng ống rất dễ bắt lửa, lại tiếp xúc với khí nóng thường xuyên, rất dễ đưa đến nguy cơ hỏa hoạn. 

Giải tỏa đường thoát hơi là bạn đã làm được 2 việc lớn: Giúp cho máy sấy quần áo làm việc dễ dàng hơn và giải trừ nguy cơ hỏa hoạn. 

Biết được tầm quan trọng của ống xả, trong khi lắp ống chúng ta cần phải để ý đừng kéo ống căng quá có thể làm đứt dẫn đến rò khí, cũng như đừng đẩy máy lại quá gần, khiến cho ống bị đùn không thông được đường khí.

Vấn đề khác…

Chúng ta còn cần để ý đến một vài điều khác, tuy là lẻ tẻ nhưng không kém phần quan trọng, chẳng hạn:

– Lưới rác (lint trap): Nhớ phải lấy lưới ra, và “đổ rác” sau mỗi lần sấy, dù sấy nhiều hoặc sấy ít. 
– Đừng chất quá đầy máy với những trang phục dầy nặng, như quần jean ướt, chăn mền, áo măng tô… Làm như vậy là bắt động cơ làm việc quá sức, nếu không chết máy ngay thì cũng giảm thọ. Tốt hơn, nên chia những thứ này ra làm 2, 3 lố, để sấy chung với những thứ quần áo khác. Nhờ đó, động cơ và phụ tùng máy sẽ bền hơn.

Sau cùng, nhớ phải để máy sấy quần áo trên mặt nền bằng phẳng, bởi vì khi hoạt động máy sẽ rung. 

Tham khảo thêm các sản phẩm máy sấy quần áo Kangaroo đang được khách hàng ưa chuộng nhất trong năm 2013.

>>> Máy sấy quần áo Kangaroo KG 330

>>> Máy sấy quần áo KG 309

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *