Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà

Tất cả chúng ta đều biết rằng tỏi đen có những tác dụng vô cùng thần kỳ với sức khỏe của con người, được ứng dụng nhiều nhất trong các bài thuốc dân gian, tuy nhiên thì tỏi có nhược điểm vô cùng khó chịu là do các hợp chất của S gây ra. Để khắc phục điều này, nhiều nhà khoa học ở Châu Á đã nghiên cứu thành công quá trình lên men tự nhiên của tỏi tươi để tạo thành tỏi đen, phương pháp này để khắc phục những mùi hôi, mùi S khó chịu từ tỏi, và giữ nguyên những tác dụng tự nhiên của nó như giảm mỡ máu, mỡ gan, tăng đề kháng, tiêu độc, chống ung thư, chống viêm nhiễm, chống lão hóa, tăng cường sinh lực giúp cơ thể cường tráng.

Với những tác dụng thần kì đã khiến nhu cầu sử dụng tỏi đen của mọi người tăng cao và giá của tỏi đen cũng rất cao, loại thấp nhất cũng 1,7 triệu/kg, loại cao cấp giá còn chát hơn. Tuy nhiên hôm nay Trung tâm Điện Máy Gia Đình sẽ chia sẻ một bí quyết đơn giản nhất giúp các bạn làm tỏi đen bằng chính nồi cơm điện của gia đình, chứ không cần phải tốn công sức đầu tư một thiết bị máy móc chuyên dụng để làm nhé. Như thế, quá tiết kiệm phải không nào?

cu-toi

Tỏi đen được chế biến từ tỏi tươi sau khi trải qua quá trình lên men chậm trong điều kiện quản lý chặt chẽ về nhiệt độ và độ ẩm. Sau 45-60 ngày lên men, các hoạt chất trong tép tỏi tăng lên đáng kể, trong đó hàm lượng đường tổng tăng khoảng 13 lần , fructose tăng 52 lần, hoạt chất SAC ( sallyl lcystein ) được xem là quan trọng nhất  trong tỏi đen tăng 6 lần, ngoài ra hợp chất superoxide dismutase (SOD) tăng gấp 10 lần so với tỏi tươi có tác dụng phòng chống ung thư.

Với tỏi thông thường, nó màu trắng, vị cay và hăng nhưng tỏi đen lại có màu đen, vị ngọt dịu, mùi thơm nhẹ và kết cấu dẻo. Đặc điểm này được giải thích do melanoidin được hình thành từ những tác dụng hóa học giữa axit amin và đường. Sau đó tỏi chuyển từ màu trắng sang màu đen. Không những thế, trong suốt quá trình lên men, các carbonhydrat lưu trữ bị phá vỡ, tạo thành đường đơn làm lượng đường trong tỏi tăng lên, mang lại hương vị ngọt ngào cho tỏi đen.

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm tỏi đen

– Tỏi tươi: 1kg (Tùy thuộc vào số lượng cần làm).

– Bia: 1 lon hoặc nhiều hơn tùy vào số lượng tỏi (1kg tỏi : 1lon bia).

– Nồi ủ: Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện.

– Giấy bạc.

Bước 1: Tỏi các bạn lựa củ to, đẹp, đều nhau, không bị trầy xước mang về bóc đi một lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó rửa sạch tỏi bằng nước sạch, phải để cho tỏi thật khô sao cho không còn giọt nước nào đọng lại trên bề mặt củ. Hãy để tỏi trong môi trường khô thoáng từ 4 tới 6 tiếng trước khi làm.

Bước 2: Cho toàn bộ tỏi sau khi đã bóc 1 lớp vỏ mỏng để làm sạch bên ngoài vào một cái thau nhựa hoặc nồi nhỏ rồi rưới đều bia lên, ngâm tỏi trong 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh. Tỷ lệ ngâm 1kg tỏi tương ứng 1 lon bia. Ở Nhật họ làm tỏi đen thậm chí còn không dùng bia để lên men, tuy nhiên các bạn Mỹ cho rằng lên men bằng bia tốt hơn.

Bước 3:  Chuẩn bị một tờ giấy bạc to, trải đều rồi xếp tỏi vào, xếp ngay khi lấy tỏi ra khỏi thau bia – khi tỏi còn đang ướt. Ủ đến khoảng 10 ngày thì có thể bỏ giấy bạc ra cho tỏi thoát hơi nước.

Bước 4: Gói giấy bạc kín tỏi, rồi cho vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần (yên tâm không hỏng nồi đâu, và tiền điện hết tầm 10k thôi). Khi làm, các bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần. Chú ý lau nước trên vung hàng ngày.

toi-den-5

Mẹo hay: Mùa này đang nắng nóng, để tiết kiệm điện và khỏi lo hại nồi, các bạn có thể tận dụng hơi nóng bằng cách, khi nắng to nhất, các bạn rút nồi điện ra rồi mang cả nồi ra nắng phơi, đến khoảng 4h chiều, nhiệt độ giảm thì mang vào nhà cắm điện tiếp. Bạn nào bận đi làm thì nhờ bố mẹ hoặc người giúp việc phơi cho.

Bước 5: Trong quá trình làm, các bạn có thể mở nồi ra kiểm tra tỏi hàng ngày, mở vung xong đóng lại ngay, không để quá 5 phút. Sau 2 tuần ủ men, tỏi sẽ dần chuyển từ màu trắng, sang màu nâu, rồi màu đen. Khi tỏi đạt yêu cầu, nếm thấy vị hơi chua, hơi ngọt, không còn mùi nồng nguyên bản của tỏi, nghĩa là đã đạt yêu cầu. Tỏi đen thành phẩm các bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài.

Sau đây là quá trình ghi lại trong 14 ngày ủ tỏi:

– Từ ngày thứ 7 trở đi kể từ ngày ủ tỏi, tỏi đã đen đi rất nhiều, một số củ sẫm hẳn màu, lớp vỏ bên ngoài dường như đã phần nào tách biệt với củ bên trong. Tỏi bên trong có phần co lại.

cach-lam-toi-den-10

– Từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 10 bạn có thể nếm thử tỏi sẽ thấy có vị không cay và hơi hắc. Quan sát bằng mắt thường sẽ thấy tỏi chuyển sang màu nâu.

cach-lam-toi-den-11

– Ngày thứ 11, tỏi đã chuyển sang màu đen, nếm thử sẽ thấy vị chua ngọt và mềm dẻo.

– Đến ngày thứ 13 quá trình làm tỏi đen đã đạt 90%, vỏ ngoài đã khá khô, lớp vỏ bên trong đen và dẻo.

cach-lam-toi-den-13

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong rồi đó, nào cùng chiêm ngưỡng sản phẩm thôi nào!

cach-lam-toi-den-14

Trung tâm Điên Máy Gia Đình