2 cách làm tỏi đen đơn giản, nhanh gọn tại nhà

Trước tiên, chúng ta cùng Điện Máy Gia Đình tìm hiểu về công dụng của tỏi đen trước nhé!

Tỏi đen có giá trị dinh dưỡng và sinh học rất cao. Hàm lượng cacbonhydrate, lipit, protein ở trạng thái cân bằng và dễ hấp thu, có đầy đủ 18 acid amin. Hàm lượng chất chống oxy hoá cao hơn tỏi tươi nhiều lần, đặc biệt là polyphenol và S-ally cysteine…

Theo nghiên cứu, tỏi đen giúp giảm mỡ máu, mỡ gan, tăng đề kháng, tiêu độc, chống ung thư, chống viêm nhiễm, chống lão hóa, tăng cường sinh lực giúp cơ thể cường tráng.

> Cách làm tỏi đen đơn giản tại nhà

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà

Cách làm sữa ngô chỉ trong 20 phút 

Hướng dẫn sử dụng: Dùng trực tiếp hoặc kết hợp với các món ăn hàng ngày. Số lượng tỏi đen khuyên dung cho 1 ngày: 2-3 củ.

2 cách làm tỏi đen đơn giản, nhanh gọn tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

– Nồi cơm điện loại tốt và không có chế độ tự ngắt.

– Giấy bạc: 1 cuộn.

– Tỏi: 2 kg. Tùy thuộc vào dung tích nồi cơm điện của bạn, nếu không mua được tỏi Lý Sơn bạn có thể mua tỏi Bắc, tốt nhất là tỏi cô đơn (loại tỏi chỉ có 1 tép tròn, dễ bóc vỏ). Lưu ý là tỏi phải ngon, tươi, không mọc mầm, không hư mốc bạn nhé.

– Bia: 2 lon. Bạn chọn loại bia nào cũng được, bia tươi thì càng tốt.

toi-den-4

Sơ chế nguyên liệu:

– Cắt hết gốc và rễ của tỏi, sau đó lột bớt 1 lớp vỏ bẩn bên ngoài.

– Rửa kỹ tỏi bằng nước sạch, để thật ráo nước.

– Sau đó cho tỏi vào một thau to và rưới bia lên trên, 1kg tỏi = 1 lon bia. Ngâm trong 30 phút để tỏi ngấm mem vi sinh trong bia. Cứ 5 phút lại đảo 1 lần để tỏi ngấm đều.

Cách 1

Bước 1: Cho vào tỏi vào nồi, nhớ là bạn phải đảm bảo lượng nước trong nồi vừa phải và tỏi phải không được ngâm trong nước (như kiểu chưng cách thủy). Bạn cũng có thể gói tỏi trong túi giấy bạc trước khi cho vào nồi để cho chất lượng tỏi đen tốt hơn.

Bước 2. Đóng nắp nồi và bật chế độ nấu (cook) cho nồi, đợi đến khi nước gần sôi (bạn cảm thấy hơi bốc ra) thì chuyển sang chế độ hâm nóng (keep warm) và giữ chế độ này từ 15 đến 20 ngày, có thể để lâu hơn tùy bạn.

Bước 3. Sau thời gian trên, quá trình lên men chấm dứt, bạn cho tỏi ra và sấy khô bằng máy sấy tóc hoặc có thể phơi khô tự nhiên. Sau cùng bạn có thể bảo quản trong túi giấy hoặc có thể bóc vỏ ra rồi cho vào hộp hay hũ và trữ trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

toi-den-2

Cách 2:

Cách này cũng tương tự như cách 1 nhưng đơn giản hơn là ta không cần phải rửa tỏi. Tỏi sau khi lựa chọn kỹ chỉ cần sơ chế bằng cách bỏ rễ và bóc qua lớp vỏ lụa ngoài cùng là được.

Bước 1: Cho tỏi vào nồi với lượng tỏi vừa đủ chiếm ít diện tích của nồi cơm điện (không cần cho nước vào nồi)

Bước 2: Bật nút Warm (bỏ qua chế độ Cook như cách 1) và giữ chế độ này 15-20 ngày

Bước 3. Sau quá trình lên men, bạn cho tỏi ra và sấy khô bằng máy sấy tóc hoặc có thể phơi khô tự nhiên. Sau cùng bạn có thể bảo quản trong túi giấy hoặc có thể bóc vỏ ra rồi cho vào hộp hay hũ và trữ trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

toi-den-3

Như vậy, trong bài viết này, chúng ta đã biết đến 2 cách làm tỏi đen tại nhà rồi đúng không nào? Bây giờ bạn hoàn toàn yên tâm lựa chọn cho mình những cách khác nhau để làm tỏi nhé. Khi làm xong, bạn đừng quên chụp hình lại gửi về chúng tôi qua địa chỉ: 

E-mail: phanphoidensuoihans@gmail.com

Page Facebook: https://www.facebook.com/Dienmaygiadinh/